Siro cây lá Phong

Siro (xi rô) cây lá Phong (Siro cây Thích) là một loại siro được lấy từ nhựa của cây lá Phong (Hay còn gọi là cây Thích). Siro (Xi rô) cây lá Phong có dạng lỏng và có phần hơi cô đặc gần giống như mật Ong, nó có vị ngọt và hương thơm rất độc đáo, không giống với bất cứ thứ gì khác.

Hình ảnh siro (Xi rô) cây lá Phong

Hình ảnh siro (Xi rô) cây lá Phong

Cây Phong (Cây Thích) là biểu tượng của Canada và Siro (Xi rô) cây Phong là một sản vật của đất nước này, tuy nhiên, Mỹ cũng là một quốc gia sản xuất ra Siro (Xi rô) cây lá Phong, nhưng số lượng không nhiều như Canada.

Người Mỹ bản địa là người đầu tiên sản xuất siro cây Phong

Người Mỹ bản địa là người đầu tiên sản xuất siro cây Phong

Những người Mỹ bản địa là người đầu tiên biết đến Siro Phong và khai thác nó, nhưng những người châu Âu di cư đến Mỹ, với kiến thức và trình độ kỹ thuật cao hơn, mới là người cải tiến và hoàn thiện công nghệ sản xuất Siro (Xi rô) cây lá Phong (Siro cây Thích) như ta thấy ngày hôm nay.

>>>>>>Xem tất cả các loại thực phẩm cao cấp khác tại đây

Cách sản xuất siro (xi rô) cây lá Phong

Siro (Xi rô) cây lá Phong (Siro cây Thích) được sản xuất từ nhựa cây của cây Phong, Các giống cây Phong là loại cây đặc hữu của vùng khí hậu lạnh, các cây Phong dự trữ chất dinh dưỡng dưới dạng tinh bột trong thân cây trước mùa đông lạnh giá, khi mùa xuân đến, những tinh bột này sẽ chuyển thành đường rồi chuyển thành nhựa nuôi dưỡng cây.

Vòi lấy nhựa cây Phong

Người ta gắn vòi vào thân cây để lấy nhựa cây Phong

Người ta lấy nhựa cây Phong bằng cách khoan lỗ vào thân cây, rồi gắn vào đó một cái vòi để điều hướng dòng nhựa cây chảy ra, và hứng một cái xô nhỏ bên dưới cái vòi để hứng nhựa cây.

Sau đó, nhựa cây Phong được đun nóng làm mất nước để cô đặc thành siro (Xi rô) Phong, trung bình 30 đến 50 lít nhựa thô sẽ cô đặc thành 1 lít siro (Xi rô) thành phẩm. Siro (Xi rô) cây Phong khai thác vào cuối mùa đông hay đầu mùa xuân có hương vị là chất lượng tốt nhất.

Các loại cây Phong có thể sản xuất siro (xi rô) cây lá Phong

Các giống cây Phong dùng để sản xuất Siro Phong

Các giống cây Phong dùng để sản xuất Siro Phong

Có nhiều giống cây Phong khác nhau, do đó, Siro (Xi rô) cây lá Phong (Siro cây Thích)thường được sản xuất từ nhiều loại cây Phong khác nhau, như cây Phong đỏ (Red Malpe), cây Phong đen (Black Maple), cây Phong đường (Sugar Maple) hay cây Phong lá to (Bigleaf Maple)….

Một mẻ Siro cây Phong vừa khai thác

Một mẻ Siro cây Phong vừa khai thác

Người ta chỉ khai thác siro (Xi rô) cây lá Phong từ những cây Phong trưởng thành, đường kính thân cây từ 20 cm trở lên và phải trên 45 tuổi. Ở những cây trưởng thành, sẽ cho số lượng Siro (Xi rô) nhiều hơn và chất lượng cũng tốt hơn. Tuổi thọ trung bình của một cây Phong là khoản 300 năm.

Mỗi cây Phong trung bình sẽ cho sản lượng từ 35 đến 50 lít nhựa cây mỗi mùa, tương đương 12 lít mỗi ngày. Lượng nhựa này tương đương 7% tổng lượng nhựa của nó sản xuất mỗi ngày.

Những nơi sản xuất nhiều Siro (Xi rô) cây lá Phong

Canada được xem là thủ phủ của siro (Xi rô) cây lá Phong, và Quebec là nơi sản xuất nhiều Siro Phong nhất, ngoài ra, nước Mỹ, tại Vermon cũng sản xuất Siro (Xi rô) cây Phong nhưng không nhiều như ở Canada.

Mùa vụ sản xuất siro (Si rô) cây lá Phong

Mùa thu hoạch nhựa cây Phong để sản xuất Siro (Xi rô) cây lá Phong diễn ra ngắn ngủi chỉ vỏn vẹn từ bốn đến tám tuần, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. trong tiết trời mùa xuân ấm áp, từ cuối tháng 3 đầu tháng 4 hằng năm.

Cảnh lễ hội Cabane à Sucre tại Quebec

Cảnh lễ hội Cabane à Sucre tại Quebec – Canada

Trong thời gian này, người dân Canada tại Quebec tổ chức lễ hội truyền thống có tên là “Cabane à Surce”, mọi người sẽ dùng xe ngựa đi đến vùng có nhiều cây Phong, xem và tham gia lấy nhựa cây Phong, được nghe hướng dẫn cách chế biến siro cây Phong từ nhựa cây Phong, dùng bữa trưa với những món ăn và đặc sản tại đây và dùng các món ăn làm từ siro (Xi rô) cây Phong, có rất đông người tham dự.

Thành phần của siro (xi rô) cây lá Phong

Tại Mỹ và Canada, sản phẩm Siro (Xi rô) cây Phong phải được làm hoàn toàn từ nguyên liệu nhựa cây Phong và hàm lượng đường ít nhất 66% mới được công nhận là siro (Xi rô) cây phong. Ngoài ra, tùy theo quy định riêng của từ vùng sản xuất siro (xi rô) cây Phong như Mỹ, Canada hoặc Vermont mà sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau tùy theo độ trong và độ đậm đặc của sản phẩm.

Kể từ ngày 31-12-2014, CFIA và kể từ 2-3-2015, tổ chức United States Department of Agriculture (USDA) Agricultural Marketing Service (Dịch là Dịch vụ Tiếp thị Nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) đã ban hành các tiêu chuẩn thống nhất của Canada và Hoa Kỳ về việc phân loại Siro (Xi rô) cây Phong như sau:

Điểm A

Màu vàng và hương vị tinh tế

Màu hổ phách và hương vị phong phú

Màu tối và hương vị mạnh mẽ

Màu rất đậm và vị đậm

Gia công lớp

Không đạt tiêu chuẩn

Thang điểm cao nhất tính từ trên xuống.

Thành phần chính trong siro (Xi rô) cây Phong gồm có nước, Sucrose, đường Glucose và Fructose.

Trong 100g siro (Xi rô) cây lá Phong, chứa 260 calo bao gồm 32% nước, 67% Carbohydrate (90% trong đó là đường), không chứa protein hoặc chất béo, hàm lượng Mangan và Riboflavin cao, hàm lượng kẽm và Canxi vừa phải, vi chất khá thấp.

Giá trị dinh dưỡng trên 100 g (3,5 oz)

Năng lượng                     1.088 kJ (260 kcal)

Carbohydrate                  67 g

Đường                             60,4

Chất béo                         0,06 g

Chất đạm                        0,04 g

Vitamin                         Định lượng % DV

Thiamine (B 1 )               6%0,066 mg

Riboflavin (B 2 )             106%1,27 mg

Niacin (B 3 )                   1%0,081 mg

Axit pantothenic (B 5 )    1%0,036 mg

Vitamin B6                    0%0,002 mg

Folate (B9)                     0%0 gg

Choline                          0%1,6 mg

Vitamin C                      0%0 mg

Khoáng chất                  Định lượng %DV

Canxi                              10%            102 mg

Sắt                                  1%0            11 mg

Magiê                              6%              21mg

Mangan                          138%           2.908 mg

Photpho                          0%              2 mg

Kali                                 5%              212 mg

Natri                               1%              12 mg

Kẽm                                15%            1,47 mg

Thành phần khác   Định lượng

Nước 32,4 g

Những món ăn từ xi rô (Xi rô) cây lá Phong

Siro cây Phong thường dùng chung với bánh ngọt

Siro cây Phong thường dùng chung với bánh ngọt

Nhật và Mỹ là những người tiêu thụ siro (Xi rô) cây lá Phong nhiều nhất thế giới. Tại Nhật, người ta dùng nó như là một nguyên liệu chính để sản xuất các loại bánh ngọt, và tại Canada cũng tương tự. Chính vì vậy mà các loại bánh ngọt tại hai nơi này rất ngon miệng và có hương vị khác biệt.

Siro (Xi rô) cây Phong thường được dùng chung với các loại bánh ngọt như Pancake, bánh Crepe, bánh Waffler… hoặc dùng để ăn chung với Yến Mạch, Ngũ Cốc, hay phết lên các loại thịt nướng BBQ.

Những công dụng khác từ siro (xi rô) cây lá Phong

Làm đẹp da

Giống như Mật Ong, siro (Xi rô) cây lá phong có thể giúp giảm viêm, giảm mụn,  giảm hiện tượng mẫn đỏ và khô da. Dùng Siro (Xi rô) cây Phong kết hợp với sữa tươi hoặc sữa chua, yến mạch cán mỏng và mật ong nguyên chất tạo thành một hỗn hợp tự nhiên và bổ dưỡng để làm mặt nạ, giúp dưỡng da, cung cấp độ ẩm cho da, làm sáng và căng da, giúp giảm hiện tượng sạm, nám và thô ráp trên da.

Giúp duy trì chỉ số Glycemic trong máu thấp

Chỉ số glycemix đường của siro (Xi rô) cây lá Phong thấp hơn đường tinh luyện. vì vậy khi dùng, chỉ số Glycemix trong máu sẽ thấp.

Chứa nhiều hoạt chất chống oxi hoá

Trong siro (Xi rô) Cây lá Phong có chứa đến 24 loại chất chống oxy hoá khác nhau. Những hoạt chất chống oxy hóa nàyở dạng các hợp chất phenolic, giúp giảm các gốc tự do, là nguyên nhân gây ra viêm nhiễm và là nguyên nhân hình thành của nhiều bệnh mãn tính khác.

Thay thế đường tinh luyện giúp cải thiện hệ tiêu hoá

Tiêu thụ nhiều đường tinh luyện có thể gây ra rất nhiều bệnh khác nhau, do đó, dùng Siro (Xi rô) cây Phong thay thế chất tạo ngọt truyền thống (Thường là đường Mía) giúp giảm lượng đường tiêu thụ hằng ngày

Bổ sung các vitamin và khoáng

Siro (Xi rô) cây lá Phong chứa hàm lượng cao Mangan, kẽm, Canxi, và kali. Kẽm có vai trò tăng cường khả năng miễn dịch, trong khi Mangan đóng một vai trò một vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo và carbohydrate, tăng khả năng hấp thụ Canxi, điều tiết lượng đường trong máu, và hỗ trợ chức năng thần kinh.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, nếu dùng siro (Xi rô) cây Phong kèm với kháng sinh, thì người bệnh sẽ cần ít kháng sinh hơn. Một nghiên cứu khác tại đại học Laval, Quebéc cho thấy siro (Xi rô) cây Phong chứa nhiều polyphenol gấp 5 lần Mật Ong và các loại siro khác. Chất polyphenol là chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, bệnh béo phì và các bệnh về tim mạch khác. Ngoài ra, nhà khoa học Navindra Seeram của trường đại học Rhode Island (Mỹ) công bố ông đã tìm thấy 13 thành phần mới từ các mẫu siro (Xi rô) cây Phích của Canada, có lợi cho sức khỏe con người. Cây thích bị tổn thương mỗi khi bị lấy nhựa nên tự nó tạo ra một cơ thể tự bảo vệ rất đặc biệt.

Hiển thị 1 đến 10 trong 10 (1 Trang)