Hướng dẫn mua hàng
Decanter là một dụng cụ khá quan trọng trong nghệ thuật thưởng thức rượu vang, nó quan trọng đến nỗi không thể thiếu nó ở các nhà hàng khách sạn, hay bất kỳ trong nhà của một người yêu thích rượu vang “chân chính” nào, thậm chí, nhiều người có cả bộ sưu tập Decanter đồ sộ.
Chức năng của nó là giúp làm cho chất lượng của rượu vang gia tăng đáng kể, màu sắc của rượu cũng trở nên rực rỡ, đậm đà hơn rất nhiều. Ngoài ra, nó còn giúp cho việc thưởng thức rượu vang trở nên tao nhã và sang trọng hơn và văn minh hơn.
Decanter giúp cho rượu vang ngon hơn và việc thưởng thức tao nhã hơn
Decanter là một từ để chỉ một thiết bị có hình dạng giống như chiếc bình, dùng để chiết rượu vang (thông thường là vang đỏ), trước khi rót ra ly để thưởng thức.
Decanter dùng để chiết rượu vang trước khi rót ra ly để thưởng thức.
Về hình dáng, nó có thể có quai hoặc không quai, được cấu tạo chủ yếu từ thủy tinh hoặc pha lê với rất nhiều kiểu dáng khác nhau, từ những loại đơn giản đến những loại rất cầu kỳ tinh xảo, ngoài ra, còn có một vài biến thể Decanter hoạt động bằng nguyên lý khác, chỉ mới xuất hiện trong giai đoạn gần đây như Magic Decanter.
Decanter giúp cho rượu vang ngon hon và việc thưởng thức tao nhã hơn
Công dụng chính của nó là giúp rượu vang tiếp xúc nhiều hơn với không khí để thức uống này trở nên ngon hơn, màu sắc của rượu đẹp hơn và ngoài ra nó còn có tác dụng lắng cặn ở những chai rượu vang lâu năm.
Việc cho rượu vang (Thông thường là rượu vang đỏ) trước khi thưởng thức không phải là việc làm mang tính hình thức hay bày vẽ cầu kỳ, mà đó là việc làm hết sức nghiêm túc. Đây là một công đoạn rất quan trọng, nó đòi hỏi người người thực hiện phải có sự hiểu biết nhất định về việc thưởng thức rượu và hiểu rõ về chai rượu chuẩn bị thưởng thức.
Decanter rượu vang không phải là phô trương mà là một việc hết sức nghiêm túc
Khi thưởng thức một chai rượu vang ngon, nhất là khi nó được Decanting bằng một chiếc Decanter đẹp lộng lẫy và tinh xảo, đúng cách và đủ thời gian, sẽ giúp cho cảm xúc chúng ta thăng hoa hơn, làm cho việc thưởng thức rượu vang trọn vẹn, vượt lên trên cả khái niệm “uống rượu” tầm thường.
Ngoài Decanter, còn có rất nhiều “đồ chơi” dành cho rượu vang cực kỳ độc đáo và hữu ích mà bạn không thể ngờ đến.
Hãy xem ngay các phụ kiện rượu tại đây.
Khi cho rượu vang vào bình Decanter, và để cho rượu được Decanting (Tức là cho rượu thở) trong khoảng thời gian từ 30 phút đến khoảng 2 tiếng tùy vào loại rượu.Khi đó, khí Oxy từ không khí sẽ phá vỡ cấu trúc của phân tử rượu, làm cho rượu trở nên ít chát và mềm mại hơn, mùi hương của rượu sẽ được giải phóng tối đa, đó là lúc lý tưởng nhất để thưởng thức.
Decanter sẽ làm cho rượu vang dậy mùi hương
Tuy nhiên, rượu vang một khi đã Decanter đầy đủ thì sẽ bị hư rất nhanh chóng. Do đó, khi đã Decanter đầy đủ, thì không nên để lâu, vì vậy, hãy Decanter một lượng rượu vang hợp lý.
Ở những chai rượu vang lâu năm (Từ 10 năm. 15 năm hoặc hơn), sẽ xuất hiện cặn ở phần đáy chai, nguyên nhân là những chất từ vỏ nho sẽ kết tủa tạo thành. Quá trình này gọi là Carafing hay còn gọi là quá trình lắng cặn rượu vang. Hình dạng của những bình Decanter dùng để Carafing rượu vang cũng khác biệt với bình dùng để Decanter rượu vang.
Kiểu bình Carafing rượu vang
Cách thực hiện quá trình Carafing như sau: Rượu vang lâu năm sau khi cho vào bình Carafing cho lắng cặn, sau đó, rót nhẹ nhàng và đều tay sang bình Decanter, đến khi thấy rượu có màu đục và bắt đầu xuất hiện cặn thì dừng lại. Phần còn lại trong bình Carafing lúc này là cặn.
Quá trình Decanter sẽ làm cho rượu vang chuyển thành một màu đỏ rực rỡ, đậm đà và ấn tượng hơn. Ngoài ra, hiệu ứng ánh sáng phản chiếu qua chiếc bình Decanter có rượu vang giúp nó trở nên lung linh và quyến rũ, càng làm cho rượu vang hấp dẫn hơn.
Decanter làm cho màu rượu vang thật ấn tượng
Vấn đề này rất ít được đề cập đến, như thực ra cũng có khá nhiểu vấn đề để nói. Không phải tất cả các loại rượu vang Trắng và Rosé đều cần phải được Decanter, nhưng trong đó, có một số loại khi Decanter sẽ cải thiện đáng kể chất lượng lẫn hương vị.
Đối với các loại rượu vang trắng có mùi nấm khá mạnh, như loại rượu vang trắng Full Body từ nho Chardonnay của vùng Bourgogne. Hay những chai rượu trắng cao cấp, lâu năm, hoặc ở những chai có mùi Lưu Huỳnh khá mạnh, nó cản trở quá trình giải phóng các mùi hương hoa quả trong rượu vang trắng, nên khi ta Decanter, nó giúp làm mất mùi Lưu Huỳnh, giúp cho mùi hoa quả lan tỏa lên một cách mạnh mẽ.
Rượu vang trắng cũng cần được Decanter
Những chai rượu trắng bình thường và trẻ, hoặc những chai có mùi thơm tinh tế không cần thiết phải Decanter, vì nó có thể làm phá vỡ hương vị của chai rượu
Cách Decanter rượu vang trắng: Dùng 1 chiếc bình Decanter có phần đáy rộng, mỏng, đã được làm lạnh, cho rượu vang trắng vào. Sau đó cho bình Decanter vào tủ lạnh hoặc xô đá ngâm rượu vang, nhiệt độ phổ biến mà mọi người thường áp dụng là 120 C, thời gian Decanter là 30 phút.
Rượu vang Rosé chất lượng cao cũng cần Decanter
Những chai rượu vang Rosé chất lượng cao sẽ ngon hơn, thơm hơn khi Decanter. Tuy nhiên, cũng giống như vang Trắng, vang Rosé cũng cần giữ lạnh trong suốt quá trình Decanter, thời gian Decanter là 30 phút.
Decanter có rất nhiều loại và kiểu dáng khác nhau, tuy nhiên, ngoài những kiểu Decanter được thiết kế cầu kỳ, tinh xảo, những kiểu Decanter truyền thống có thể tạm phân theo kích thước, có 3 loại như sau: Loại lớn, loại trung bình và loại nhỏ.
Các kích thước của bình Decanter Lớn - Trung Nhỏ
Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có xuất hiện các loại Decanter kiểu mới, gọi là Magic Decanter, loại này hoạt động theo nguyên lý sục khí trực tiếp vào rượu khi dòng rượu đi qua nó. Loại này phù hợp cho những tình huống cần nhanh, không có thời gian Decanter theo kiểu truyền thống.
Một kiểu Magic Decanter
Các loại rượu vang khác nhau sẽ có những kiểu bình Decanter phù hợp khác nhau phù hợp với chúng.
Những loại rượu vang đỏ đậm (Như Cabernet Sauvignon, Monastrell, Petite Syrah, Tannat, Tempranillo) hãy dùng những chiếc bình Decanter lớn, có phẩn đáy to.
Những loại rượu vang đỏ trung bình (Như Dolcetto, Barbera, Sangiovese, Merlot) thì nên dùng loại bình có kích thước trung bình
Cuối cùng, những loại rượu vang đỏ nhẹ (Pinot Noir, Beaujolais) nên chọn loại bình Decanter trung bình hoặc nhỏ.
Với vang Trắng hoặc Rosé, nên chọn loại bình nhỏ, mỏng, và làm lạnh trước khi dùng.
Rượu vang Zinfandel: 30 phút
Rượu vang Pinot Noir (Vang đỏ của vùng Bourgogne), Gamay, Zweigelt, Schiava: 20 đến 30 phút
Rượu vang Cabernet Franc, Grenache (Vùng Côtes du Rhône, Priorat) , Merlot, Malbec, Barbera, Dolcetto, Tempranillo: 30 đến 60 phút
Rượu vang Syrah/Shiraz: 2–3 giờ
Rượu vang Cabernet Sauvignon: 2 giờ (Bordeaux)
Rượu vang Petite Sirah: 2 giờ
Rượu vang Sangiovese: 2 giờ
Rượu vang Vintage Port & Madeira: 2 giờ
Rượu vang Mourvèdre/Monastrell 2–3 giờ
Rượu vang Dão - Douro Reds: 2–3 giờ
Rượu vang Nebbiolo 3 giờ
Ngoài ra, đối với những chai rượu vang lâu năm, cứ mỗi 10 năm, thì cần Decanter thêm 1 giờ.
Vang trắng cần Decanter trong 30 phút là cần làm lạnh chiếc bình Decanter trước và trong quá trình Decanter, nhiệt độ tối ưu là 120C