Rượu pha chế - Rượu mùi

Rượu mùi hay còn gọi là rượu pha chế hoặc Liqueur, đa số là sản phẩm nhập khẩu, tiếng Anh là Liqueur, tiếng Mỹ là:Cordial, là loại rượu được sản xuất từ một thành phần là rượu chưng cất, sau đó cho thêm các thành phần khác như trái cây, thảo mộc các loại, gia vị, hương hoa, các loại hạt, kem, sữa, trứng…

Rượu pha chế – Liqueur (Rượu mùi) còn được thêm các chất tạo ngọt khác như đường, sirô bắp hoặc các chất tạo vị ngọt khác…để  làm tăng vị ngọt, do đó, nó thường rất ngọt và có trạng thái đặc như sirô. Đa số rượu mùi có nồng độ cồn thấp, khoản từ 15% đến 30%, tuy nhiên cũng có một số loại có nồng độ cồn lên đến 55% hoặc hơn.

Rượu mùi thường được dùng trong bữa ăn, thường là dùng chung với món tráng miệng, hoặc dùng làm pha chế cocktail, ngoài ra, nó còn được dùng trong chế biến thức ăn như nấu ăn, làm bánh….

Tuy nhiên, rượu pha chế – Liquer (Rượu mùi) được dùng để pha chế cocktail là phổ biến hơn cả. Khi pha cocktail, người ta sẽ dùng một thành phần chính làm rượu nền, rượu nền sẽ quyết định nồng độ cồn, hương vị nhẹ hay mạnh mẽ của ly cocktail, sau đó người ta sẽ thêm các thành phần khác như các loại rượu mùi khác nhau, các loại soda, nước ép trái cây và các loại lá gia vị tươi khác để tôn lên hương vị và màu sắc của ly cocktail trở nên đặc biệt và quyến rũ.

Rượu nền thường là Whiskey, Rum (Rhum), Vodka, Brandy, Gin, Tequila. Rượu pha chế (Rượu mùi) có rất nhiều loại khác nhau, trong khuôn khổ bài viết không tiện nêu ra hết được, tuy nhiên có thể chia ra thành những nhóm lớn sau: Rượu có mùi vỏ cam hoặc chanh (Nhóm Citrus liqueur), Nhóm Rượu mùi trái cây (Nhóm Fruit liqueur), Nhóm Rượu mùi với một hoặc nhiều loại thảo mộc (Nhóm Mixed & single herb liqueur), Nhóm Rượu mùi nhân và hạt (Nhóm Bean & Kernels), Nhóm rượu có mùi sữa (Nhóm Cream liqueur), Nhóm còn lại là một số loại rượu có mùi mật ong, quế, ớt… (Tạm gọi là nhóm Other liqueur).

Hiển thị 1 đến 40 trong 420 (11 Trang)