Pate gan ngỗng Pháp

Khi nói đến một món ăn cao cấp, xa xỉ và nổi tiếng mang tầm vóc quốc tế, thường người ta nghĩ ngay đến món pate gan Ngỗng của Pháp. Trong tiếng Pháp, gan Ngỗng béo gọi là Foie Gras, là một món ăn đặc trưng và cũng là một biểu tượng của nền ẩm thực vốn dĩ đã quá đồ sộ của nước Pháp, và điều đó được khẳng định rất cụ thể bằng luật pháp của Pháp, trong đó luật của Pháp quy định rằng "Foie gras thuộc về di sản văn hóa và ẩm thực được bảo vệ của Pháp". Pate gan ngỗng Pháp luôn được xem là một món ăn của giới thượng lưu, bởi nó đắt đỏ và hiếm, và món này chỉ được phục vụ tại những nhà hàng hạng sang hoặc nếu mua về thì giá cũng rất cao.

Pate gan ngỗng là gì?

Gan Ngỗng béo tiếng Pháp gọi là Foie Gras, là một khái niệm nói về một loại gan Ngỗng được lấy từ những con Ngỗng được nuôi bằng chế độ đặc biệt gọi là “Gavage” tức là cho Ngỗng ăn bằng ống, thức ăn được nhét trực tiếp vào cổ những con Ngỗng, dù lúc đó chúng có muốn ăn hay không (Không phải gan Ngỗng lấy từ bất cứ loại Ngỗng nào cũng được gọi là Foie Gras). Và món pate gan Ngỗng chỉ là một nhiều cách chế biến của gan Ngỗng hay Foie Gras mà thôi.

Các kiểu chế biến gan Ngỗng – Foie Gras phổ biến:

Foie Gras entier: Toàn bộ miếng gan, có thể 1 hoặc 2 thùy gan, món này có 3 loại: Được nấu chín (Cuit), bán chính (Mi-Cuit) hoặc tươi (Frais).

Foie Gras: Được làm từ những miếng gan nhỏ ghép lại

Bloc de Foie Gras: Là một khối gan Ngỗng nén lại, đã được nấu chín hoàn toàn, và thành phần của nó phải chứa từ 98% gan ngỗng trở lên.

Nếu cũng ở trạng thái tương tự tức là cũng được nén lại thành 1 khối và nấu chính, nhưng chỉ chứa từ 50% miếng gan Ngỗng và 30% gan Vịt thì gọi là “Avec Morceaux

Ngoài ra, còn có Pate de Foie Gras, Mousse de Foie Gras: Phải chứa ít nhất 50% gan Ngỗng trở lên

Parfait de Foie Gras: Phải chứa ít nhất 70% gan Ngỗng trở lên.

Hương vị của Pate gan Ngỗng Pháp

Pate gan Ngỗng thường được biết là món ăn cao cấp, đắt đỏ với hương vị thơm ngon, độc đáo, và không có món ăn nào giống với nó. Pate gan Ngỗng có màu nâu sáng và có phần mỡ màng hơn so với các loại pate khác nhờ một lớp viền mỡ vàng ươm óng ánh. Pate có vị ngọt, mát và thanh tao chứ không mặn, không đắng và không có mùi hăng. Vị đặc trưng nhất của nó là vị béo, một vị béo thanh chứ không ngấy, ăn không thấy ngán. Chất béo trong Pate gan Ngỗng là chất béo tốt có lợi cho sức khỏe.

Những tai tiếng xung quanh món ăn này

Món ăn này tuy ngon nhưng để sản xuất nó, những con Vịt hoặc Ngỗng bị đối xử không nhân đạo nên bị nhiều người và các tổ chức bảo vệ động vật phản đối, một số nơi cấm bán và sản xuất loại sản phẩm này.

Khi sản xuất nó, chỉ có những con Ngỗng và Vịt trống mới nuôi để lấy gan, những con cái sẽ bị cho vào máy nghiền để làm phân bón hoặc thức ăn gia súc.

Các con Ngỗng và Vịt trống được nuôi trong những chiếc lồng chật hẹp, và bị ép cho ăn bằng những ống thông sâu vào cổ chúng, thức ăn sẽ được nhồi thẳng vào bên trong cơ thể chúng một cách thô bạo.

Tuy nhiên, nó vẫn là một món ăn ngon và có sức cám dỗ đặc biệt nên vẫn có nhiều người tìm đến nó bây giờ và còn lâu nữa trong tương lai.

Hiển thị 1 đến 40 trong 57 (2 Trang)