Hướng dẫn mua hàng
Socola hay Chocolate là một loại nguyên liệu thực phẩm quan trọng, được dùng rất rộng rãi, nó được dùng làm món ăn, nguyên liệu làm bánh kẹo, đồ uống, làm kem…và nó rất được yêu thích. Nó được làm từ hạt của cây Cacao.
Socola được làm tù hạt Caocao
Socola nguyên chất hay bơ Cacao chứa 99% Cacao, và chúng có giá khá cao, vì vậy nhiều sản phẩm socola trên thị trường thường bị thêm vào một số phụ gia nhân tạo ví dụ Polyglycerol Polyricinoleate (PGPR) là một chất dẫn xuất từ dầu bôi trơn để tạo cảm giác như Cacao thật để thay thế một phần hoặc thay thế hoàn toàn Cacao nhằm giảm giá thành.
Nền văn minh Mesoamerica là những người đầu tiên biết dùng Socola
Socola có lịch sử hơn 4.000 năm, nó bắt đầu được biết bởi những cư dân của vùng Mesoamerica cổ đại (Khu vực này ngày nay là Mexico qua Belize, Guatemala, El Salvador, Honduras, Nicaragua và bắc Costa Rica). Và chủ nhân của nền văn minh sớm nhất của Mỹ Latinh là Olmec là những người đầu tiên biết cách biến hạt cây Cacao thành thức ăn, tức là Socola. Socola được uống trong những nghi lễ ở những ngôi đền như là một nghi thức và ngoài ra nó cũng được dùng như một loại thuốc chữa bệnh.
Bức tranh cổ đại mô tả cảnh người Olmec dùng Socola
Sau nhiều thế kỷ, đến lượt người Maya bị mê hoặc bởi Socola, thậm chí họ còn ca ngợi Socola là thức uống của các vị thần. Socola của người Maya là một loại đồ uống giống như bia nổi tiếng được làm từ hạt cacao rang và xay trộn với ớt, nước và bột ngô. Người Maya cho hỗn hợp này từ nồi này sang nồi khác, tạo ra một loại nước giải khát có bọt đặc gọi là “xocolatl”, có nghĩa là “nước đắng”.
Bức tranh mô tả người Aztec đóng thuế cho Tây Ban Nha bằng hạt Cacao
Vào thế kỷ 15, người Aztec sử dụng hạt Cacao làm tiền tệ. Họ tin rằng Socola là một món quà của thần Quetzalcoatl, và uống nó như một loại nước giải khát, một loại thuốc kích thích tình dục, và thậm chí để chuẩn bị cho chiến tranh.
Cửa hàng Wines and Foods chuyên cung cấp các loại socola ngoại nhập cao cấp
Công ty Lâu Đài Pháp – Cửa hàng Wines and Foods tại địa chỉ 01 Xuân Hồng phường 12 quận Tân Bình và chi nhánh 310 Nơ Trang Long, phường 12 quận Bình Thạnh Tp.Hcm chuyên kinh doanh các loại Socola nhập khẩu từ châu Âu, Mỹ Nhật Bản. Chúng tôi có đầy đủ các loại như Socola rượu, Socola sữa, Socola bột, Socola trắng, Socola với các loại hạt…của tất cả các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Ferrero, Hershey’s, Lindt, Valor, Mon Cherri, After Eight…
>>>>>>Xem tất cả đồ ăn cao cấp của chúng tôi
Socola đen chứa nhiều dinh dưỡng và khoáng
Socola đen chất lượng tốt có hàm lượng Cacao cao chứa rất nhiều dinh dưỡng, chất xơ và khoáng quan trọng đối với cơ thể.
Cứ mỗi thanh Socola đen 100 gam với hàm lượng Cacao từ 70 đến 85% sẽ chứa trung bình
11 gam chất xơ
67% lượng Sắt cơ thể cần mỗi ngày
58% Magiê cơ thể cần mỗi ngày
89% Đồng cơ thể cần mỗi ngày
98% Mangan cơ thể cần mỗi ngày
Ngoài ra, nó cũng có nhiều Kali, Phốt Pho, Kẽm và Selen.
>>>>>>Xem các loại bánh kẹo nhập khẩu cao cấp
ORAC là từ viết tắt của cụm từ “Oxygen radical absorbance capacity”, chỉ khả năng chống Oxy hoá (là một trong những nguyên nhân gây ung thư) của một loại thực phẩm nào đó.
Hạt Cacao thô có chỉ số chống Oxy hóa cao nhất
Hạt Cacao thô, chưa qua chế biến nằm trong số những thực phẩm đạt điểm cao nhất về chỉ số chống lại quá trình Oxy hoá.
Do đó, Socola đen cũng chứa nhiều hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học và hoạt động như chất chống oxy hóa hiệu quả. Chúng bao gồm polyphenol, Flavanols và Catechin, và một số những chất khác.
Một nghiên cứu cho thấy Cacao và Socola đen có hoạt tính chống oxy hóa, polyphenol và flavanols nhiều hơn bất kỳ loại trái cây nào khác được thử nghiệm, bao gồm quả việt quất và quả Acai.
>>>>>>>Các loại nước giải khát nhập khẩu của chúng tôi
Socola có thể tăng cường tuần hoàn máu và giảm huyết áp
Các hoạt chất Flavanols trong Socola đen có thể kích thích nội mô, thành của động mạch, tạo ra Nitric Oxide (NO). Một trong những chức năng quan trọng của NO là gửi tín hiệu đến các động mạch để thư giãn, làm giãn mạch máu giảm sức cản của dòng máu và do đó làm giảm huyết áp.
Một số nghiên cứu còn cho thấy Cacao và Socola đen có thể cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp ở mức độ nhẹ.
Socola còn giúp giảm Cholesterol xấu (LDL) và cải thiện Cholesterol tốt (HDL)
Dùng Socola đen giúp giảm một số nguy cơ liên quan với bệnh tim.
Trong một nghiên cứu về y khoa, bột Cacao được phát hiện làm giảm đáng kể lượng Cholesterol xấu (LDL) bị oxy hóa ở nam giới. Nó cũng làm tăng lượng Cholesterol tốt (HDL) và giảm tổng LDL đối với những người có Cholesterol cao. Cholesterol xấu (LDL) bị Oxy hóa có nghĩa là Cholesterol xấu LDL đã phản ứng với các gốc tự do.
Điều này làm cho hạt Cholesterol LDL tự phản ứng và có khả năng gây hại cho các mô khác, chẳng hạn như niêm mạc của động mạch trong tim của bạn.
Cacao làm giảm LDL bị oxy hóa là điều đã được chứng minh và công nhận rộng rãi. Nó chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể đi vào máu và bảo vệ lipoprotein chống lại tác hại của quá trình oxy hóa.
Socola đen cũng có thể làm giảm kháng insulin, đây là một yếu tố nguy cơ phổ biến khác của nhiều bệnh như bệnh tim và tiểu đường.
Socola giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Các hợp chất có trong Socola đen có khả năng chống lại quá trình oxy hóa của các Cholesterol xấu (LDL).
Về lâu dài, điều này sẽ giúp đào thải lượng cholesterol bám vào thành động mạch, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong các nghiên cứu kéo dài, người ta nhận thấy sự cải thiện đáng kể hiện tượng này.
Trong một nghiên cứu trên 470 người đàn ông cao tuổi, Cacao được phát hiện làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim tới 50% trong khoảng thời gian 15 năm.
Một nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn Socola từ hai lần trở lên mỗi tuần làm giảm 32% nguy cơ bị mảng bám vôi hóa trong động mạch. Ăn Socola ít thường xuyên hơn không có tác dụng này.
Ngoài ra, một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng ăn Socola đen hơn 5 lần mỗi tuần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 57%.
Socola giúp bảo vệ làn da dưới ánh nắng mặt trời
Những hợp chất sinh học có trong Socola đen giúp ích rất nhiều cho làn da của bạn .
Các hợp chất Flavonols trong socola có thể bảo vệ chống lại tác hại của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, giúp tăng cường lưu lượng máu đến da và duy trì độ ẩm cho da.
Trong một nghiên cứu, nếu ăn Socola trong 12 tuần độ ẩm của da tăng lên gấp đôi đồng thời cũng tăng khả năng chống lại tia UV. Do đó, Socola đen cũng là món ăn lý tưởng khi bạn có kỳ nghỉ ở bãi biển.
Socola giúp cải thiện chức năng não
Sự kỳ điệu vẫn chưa hết, Socola đen cũng có thể cải thiện chức năng của não. Một nghiên cứu trên các tình nguyện viên khỏe mạnh cho thấy rằng ăn Cacao có hàm lượng Flavanol cao trong 5 ngày giúp cải thiện lưu lượng máu lên não đáng kể.
Cacao cũng giúp cải thiện đáng kể chức năng nhận thức ở người cao tuổi bị suy giảm trí nhớ. Nó cũng giúp cải thiện khả năng nói trôi chảy và một số yếu tố nguy cơ gây bệnh cho não.
Ngoài ra, Cacao còn chứa các chất kích thích lành mạnh như Caffeine và Theobromine, đây là các tác nhân chính giúp cải thiện chức năng não trong ngắn hạn.
Ngoài những công dụng quan trọng liên quan đến sức khoẻ như vừa nêu trên, nó còn có những công dụng khác như:
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Giảm stress và lo lắng
Tốt cho phụ nữ có thai và trẻ em
Cung cấp năng lượng cao cho cơ thể
Giúp hỗ trợ giảm cân
Làm giảm nhẹ các triệu chứng ho.
Phần lớn cây Cacao nguyên liệu được trồng ở các quốc gia Tây Phi
Các vùng trồng cây Cacao nguyên liệu đa phần nằm ở vùng nhiệt đới gần xích đạo, nơi có khí hậu nóng ẩm quanh năm thích hợp cho cây Cacao phát triển.
70% sản lượng Cacao nguyên liệu trên thế giới được trồng ỏ 4 nước tây Phi: Bờ Biển Ngà, Ghana, Nigeria và Cameroon. Trong đó, Bờ Biển Ngà và Ghana sản xuất hơn ½ sản lượng Cacao cho thế giới. Ngoài ra, còn có một số quốc gia khác sản xuất Cacao như Indonesia, Nigeria, Cameroon, Brazil và Ecuador, Việt Nam cũng trồng cây Cacao nhưng sản lượng chưa nhiều. Đa phần cây Cacao được trồng trong các trang trại nhỏ của gia đình, với quy mô diện tích từ 2 đến 5 ha.
Các giống cây Cacao quan trọng nhất
Cây Cacao thuộc chi Theobroma, thuộc họ Sterculiaceae, với tổng công hơn 22 loài, nhưng chỉ có một loài Theobroma Cacao được đặt tên chính thức vào năm 1753 bởi nhà khoa học người Thụy Điển Carl von Linné với ba giống được sản xuất ra Cacao hay Socola để sử dụng cho mục đích thương mại. Ba giống chính của cây Cacao là Forastero, Criollo và Trinitario.
Được coi là một loại Cacao thông thường, và có sản lượng lớn, nó có nguồn gốc từ Amazonia nhưng chủ yếu được trồng ở Tây Phi và Brazil. Riêng tại Ecuador, Forastero được trồng dưới tên gọi Nacional và được coi là một loại Cacao hảo hạng hoặc thơm.
Cây Forastero thường có từ 30 đến 40 hạt ca cao trên mỗi quả. Những dâu hiêu nhận biết nó bằng vỏ quả nhẵn, màu vàng và xanh với mùi thơm nồng, có tính chua của axit. Hạt của nó chứa một hàm lượng cao tanin nên có vị chát.
Là loại có sản lượng ít nhất, dưới 1% sản lượng của thế giới, nó được coi là một loại Cacao hảo hạng thơm nhất, vị nhẹ nhàng và hơi đắng. Criollo thường tính chua nhẹ nhẹ và ít đắng. Những người yêu thích Cacao Criollo nói rằng nó có một hương vị nhẹ nhàng với hương thơm phụ của các loại hạt, caramel, trái cây và thuốc lá
Với vỏ có màu đỏ và chuyển sang màu cam khi chín, cây ca cao Trinitario các nhà sản xuất lớn ưu chuộng bởi sức đề kháng sâu bệnh và hương vị tuyệt vời của nó.
Chiếm khoảng 5% sản lượng của thế giới, cũng được coi như một loại Cacao hương vị hảo hạng, đậm và khá đắng.
Ngoài ra, còn một số giống Cacao khác là những giống lai từ các giống vừa nêu trên. Nó có hương vị tốt, nhưng ít nồng hơn so với giống Criollo.
Socola đắng hay bột Socola là loại Socola nguyên chất, đậm mùi và có vị đắng tự nhiên của hạt Cacao. Sau khi được trộn với đường, nó là nguyên liệu của những sản có chứa Socola khác như bánh ngọt, bánh quy, kẹo...
Socola đen là loại Socola không pha sữa. Thỉnh thoảng nó còn được gọi là Socola nguyên chất. Hoa Kỳ quy định phải có ít nhất 15% chất Socola đặc, còn ở châu Âu thì quy định là 35%
Như tên gọi, Socola sữa là loại Socola được pha lẫn với bột sữa hay sữa đặc nhằm tạo vị ngọt. Chính phủ Mỹ quy định ít nhất phải có ít nhất 10% chất Socola đặc, còn EU thì quy định là 25%
Socola ngọt vừa thường được dùng trong nấu ăn. Nó chính là Socola đen với hàm lượng đường rất cao bên trong.
Socola ngọt đắng là một loại Socola có chứa đường, nhiều bơ Cacao hơn, ngoài ra còn chứa thêm lecithin và vani. Rất nhiều hãng sản xuất thường ghi trên bao bì hàm lượng Cacao chứa bên trong. Có một nguyên tắc như sau: càng chứa nhiều Cacao thì Socola sẽ càng đắng.
Socola Couverture là một loại Socola chứa nhiều bơ Cacao hơn. Những loại này có chứa rất nhiều Cacao (Thường hơn 70%) và có hàm lượng chất béo cao (30-40%).
Socola trắng là bơ Cacao được pha chế mà không có Cacao đặc.
Bột Cacao là loại Cacao đặc gần như nguyên chất mà không có bơ Cacao. Bột Cacao có màu nhạt, có tính chua (axit) và mùi Socola rất mạnh. Người ta thường dùng bột Cacao khi làm các loại bánh cùng với bột nở. Bột nở là một loại phụ gia nên chúng sẽ giúp cho bánh có độ xốp. Bột Cacao có thể được chế tạo theo hai trường phái: tự nhiên hay theo kiểu Hà Lan. Bột Cacao kiểu Hà Lan thường được xử lý với kiềm trước khi trở thành thành phẩm nên người ta thường dùng nó để làm những thức uống mặc dù quá trình xử lý đó phần nào đã phá hỏng hương vị của Socola.
Socola hỗn hợp là một từ chuyên môn được dùng để chỉ hỗn hợp Cacao với chất béo thực vật thay cho bơ Cacao. Loại này thường được dùng để bao phủ những thanh kẹo Socola thành phẩm, nhưng ở Mỹ, nó cũng được dùng để làm những thanh kẹo Socola.
Quả Cacao mọc trực tiếp từ thân và cành cây, vì vậy việc dùng máy móc thu hoạch có thể làm hư hại cây, do đó, để bảo vệ cây người ta chỉ thu hoạch thủ công bằng công cụ thô sơ như dao rựa.
Sau đó quả Cacao được thu gom tập trung và đưa đến nhà máy chế biến. Tại nhà máy, những quả Cacao được tách ra và hạt được giữ lại. Mỗi quả có thể chứa tới 50 hạt Cacao. Hạt Cacao tươi hoàn toàn không có màu nâu cũng không có mùi vị giống như Socola hấp dẫn mà chúng ta thường ăn.
Quá trình lên men hạt Cacao sẽ kéo dài từ năm đến 8 ngày tuỳ điều kiện thời tiết và một số yếu tố khác. Hạt Cacao khay lớn và cạn, được làm nóng bằng nhiều cách như sưởi ấm, phủ bằng lá chuối hoạc phơi nắng nếu thời tiết lý tưởng. Các hạt Cacao được đảo đều liên tục để đảm bảo các hạt Cacao được lên men đồng đều.
Sau khi quá trình lên men kết thúc, nông dân chỉ cần rải hạt đã lên men lên khay và phơi nắng cho khô. Quá trình làm khô thường mất khoảng một tuần và kết quả là hạt giống chỉ còn khoảng một nửa trọng lượng lúc ban đầu, sau đó sẽ được đóng gói chuyển đến nhà máy sản xuất Socola.
Tại nhà máy, các hạt Cacao đã được lên men và sấy khô đúng tiêu chuẩn sẽ được rang lên, sau đó chúng tiếp tục đun nóng và tan chảy thành dạng lỏng, và được cho thêm đường, sữa để tăng thêm hương vị, và cuối cùng là đổ khuông và đóng bao bì và phân phối ra thị trường.