Rượu vang đá Icewine

Rượu vang đá Icewine là loại rượu vang khai vị nổi tiếng thế giới vì khẩu vị tuyệt hảo, tính độc đáo trong quy trình sản xuất cũng như giá cả cao ngất ngưỡng của nó.Đức và Canada là hai nước sản xuất nhiều rượu Icewine trên thế giới.Loại rượu này được sản xuất từ nho bị đóng băng khi vẫn đang còn trên cây nho.

                 

                                            Trái nho đông đá ngay trên cây nho

Nói sơ qua đôi chút về lịch sử ra đời của loại rượu này, Icewine ra đời một cách tình cờ tại Đức vào mùa đông năm 1794, tại vùng Granconia, Đức.Mùa đông năm 1794 là một mùa đông lạnh hơn mọi năm, trái nho trên cây đã bị đóng băng hết toàn bộ.Vì tiếc những trái nho, nên người làm rượu đã ép những trái nho đã bị đông đá đó và làm rượu.Sau thời gian lên men, ủ rượu đã cho ra một loại rượu ngon đáng kinh ngạc, màu rượu vàng óng, vị ngọt dịu mượt mà và rất thơm ngon mà từ trước đến nay, chưa có loại rượu nào tuyệt vời đến như vậy. Và thế là từ đó, trên thế giới xuất hiện một loại rượu vang nữa có tên là rượu vang đá Icewine.

Rượu vang đá Icewine thường hiếm và đắt hơn các loại vang khác

Để sản xuất được rượu vang Icewine, phải hội tụ đủ rất nhiều yếu tố trong một khoản thời gian ngắn vào mùa đông khắc nghiệt.Trái nho cần phải được chín trên cây khi nhiệt độ bên ngoài âm từ 7 đến 8 độ C, khi thu hoạch, trái nho phải còn đông đá trên cây thì mới đủ điều kiện làm rượu.Do đó, chỉ cần có sự thay đổi nhỏ của thời tiết, như trái nho bị đông đá khi chưa chín hoặc mùa lạnh đến trễ khi đã qua mùa nho thì coi như mùa nho năm đó không có rượu vang đá Icewine .

                                    

                                            Thu hoạch nho trong mùa đông

Sau khi đã có nho đông lạnh trên cây rồi, phải thu hoạch thật nhanh và ép nho thật nhanh, quá trình ép nho phải thực hiện ở nhiệt độ âm từ 8 đến âm 10 độ C, do đó công đoạn này thường làm ngoài trời để tiết kiệm chi phí sản xuất.Do làm việc trong môi trường khắc nghiệt nên chi phí cho nhân công cũng cao hơn bình thường.

       

                       Công nhân thu hoạch nho trong điều kiện khắc nghiệt

Ngoài ra, một yếu tố nữa cũng làm cho giá của nó cao đó là lượng nước ép ra để làm rượu của vang đá chỉ bàng 1/5 của rượu vang truyền thống, do đó sản lượng của rượu vang đá Icewine chỉ bằng 1/5 của loại rượng vang khác khi cùng một lượng nho như nhau.

Thời gian gần đây, do biến đổi khí hậu trên toàn cầu, nên mùa đông ở Đức không đủ lạnh nên không thể sản xuất được rượu Icewine, càng làm cho rượu này thêm hiếm, vì sản lượng rượu này hằng năm tại đây không đủ cho thị trường nội địa tiêu thụ, do đó, không đủ cho xuất khẩu.

Lý do tạo nên sự khác biệt về chất lượng của rượu Icewine

Khi trái nho bị đông đá, các thành phần trong trái nho như đường glucose và các chất khác không bị đóng băng, chỉ có nước bên trong trái nho bị đóng băng, điều này đã làm cho trái nho ngọt hơn.Ngoài ra, trái nho bị đóng băng trước quá trình lên men, nên trái nho không bị ảnh hưởng xấu bởi hai loại nấm Botrylis Cinerea và Noble rot , là hai loại nấm làm giảm chất lượng của rượu vang.

Các loại nho thường được dùng làm rượu vang đá Icewine là Riesling, Chardonnay, Seyval Blanc, Vidal Blanc, Cabernet France.

Không thể sản xuất rượu vang đá Icewine bằng cách mang nho thường, rồi cho đông lạnh rồi làm rượu vang Icewine, bởi vì nho chín vào mùa đông rồi bị đông đá sẽ cho ra chất lượng khác hoàn toàn với nho chín vào mùa khác, do đó chất lượng rượu cho ra cũng khác nhau.

Cách thưởng thức và bảo quản rượu vang đá Icewine

Khác với các loại rượu cao cấp khác, càng để lâu càng ngon, rượu vang đá Icewine ngon nhất khi là rượu mới nhất.Nguyên nhân của việc không để rượu Icewine lâu được là vì hàm lượng xit trong rượu cao nên khó để lâu được.

              

                                                   Rượu váng đá Icewine

Rượu vang đá Icewine để được trong bao lâu còn tùy thuộc vào loại nho làm ra nó, loại nho Chardonnay, Cabernet France không để được lâu, nên dùng trước 5 năm, nho Vidal Blanc để được từ 5 đến 7 năm, nho Riesling là loại nho có thể để được lâu nhất vì loại axit của nó có thể giữ được ngay cả trong môi trường nóng.

Ngoài ra, còn một điều oái ăm dành nho những ai muốn thử rượu vang đá Icewine, nó đắt là thế, nhưng  một khi đã mở ra là phải dùng hết, không thể bảo quản nó khi đã mở nắp quá một ngày. 

                 

          Rượu vang đá Icewine Riesling                Rượu vang đá Icewine Vidal 

              Henry of Pelham 200ml                           Henry of Pelham 200ml

                  Giá:1.250.000 đồng                                Giá:1.050.000 đồng

Hiển thị 1 đến 7 trong 7 (1 Trang)