Rượu Gin

Rượu Gin là một loại rượu nhập khẩu rất phổ biến ở Việt Nam cũng như Phương Tây. Nó được yêu thích bởi có hương vị thơm mát, nhẹ nhàng của thảo mộc, cùng màu sắc trong suốt, thuần khiết gợi nên một cảm giác thanh mát đến tận cùng. Có rất nhiều loại cocktail trứ danh được tạo nên từ Gin, trong đó có loại thức uống “Quốc Dân” mà có lẽ ai cũng đã từng thử qua một lần đó là Gin Tonic.

Rượu Gin là gì

Gin là một loại rượu mạnh, trong suốt, không màu, mang đậm hương vị các loại trái cây, Thảo Mộc, gia vị, nhưng hương vị mạnh mẽ và dễ cảm nhận nhất là của trái Bách Xù (Juniperus Communis). Nó là loại nguyên liệu rất quan trọng của các Bartender. Rất nhiều loại cocktail nổi tiếng và phổ biến sử dụng rượu Gin làm nguyên liệu chính.

Từ “Gin” trong tên của rượu Gin là từ rút gọn của Genever trong tiếng Anh cũ, trong tiếng tiếng Pháp là Genièvre và trong tiếng Hà Lan jenever. Tất cả cùng xuất phát từ một chữ gốc là “Juniperus”, tiếng Latinh là cây Bách Xù

Nguồn gốc của rượu Gin

Quê hương nơi khai ra rượu Gin là tại Hà Lan, ở đây, nó có tên gọi là “Jenever”. Những tài liệu khảo cổ sớm nhất nói về rượu Jenever ghi nhận được là vào thế kỷ 13. Ban đầu, rượu Jenever (tiền thân của rượu Gin) được sử dụng như một loại thuốc ở Hà Lan, nhưng làm cho cả thế giới biết đến và yêu thích rượu Gin là công lao của người Anh.

Bước ngoặc xảy ra vào năm 1585, trong cuộc chiến tranh Eighty Years' War (Hay còn gọi là cuộc chiến Tám Mươi Năm) tại Hà Lan, một bên là Tây Ban Nha, một bên là Hà Lan và Anh, lúc này, nước Anh với tư cách là đồng minh của Hà Lan, và đưa quân sang Hà Lan để hỗ trợ chống quân Tây Ban Nha.

Rượu Jenever là tiền thân của rượu Gin ngày nay

Rượu Jenever là tiền thân của rượu Gin ngày nay Ảnh nguồn:Internet

Trong cuộc chiến này, những người lính Hà Lan đã cho những người lính Anh uống thử một loại rượu mà họ chưa uống bao giờ, nhằm giúp họ giữ bình tĩnh, và can đảm hơn khi chiến đấu. Những người lính anh đã tỏ ra thích thú với loại rượu lạ lẫm này.

>>>>>>>Xem ngay hàng nghìn rượu mùi cho pha chế tại đây

Khi chiến tranh kết thúc, những người lính đã mang loại rượu rượu này cùng công thức của nó trở về nước. Tại Anh, người ta đã tiếp tục nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện nó, và tạo nên loại rượu Gin được sử dụng rộng rãi như hôm nay.

Tầng lớp thượng lưu Anh thế kỷ 18 thưởng thức rượu Gin

Tầng lớp thượng lưu Anh thế kỷ 18 thưởng thức rượu Gin Ảnh nguồn:Internet

Rượu Gin càng phổ biến hơn nữa ở thế kỷ 17, khi Anh đánh thuế rất nặng đối với loại rượu Brandy từ Pháp, và cho phép các cơ sở sản xuất rượu Gin ở Anh mà không cần phải có giấy phép. Vì vậy, trong thời kỳ này, hàng nghìn của quán rượu Gin mọc khắp nước Anh như nấm sau mưa. Và từ đây, rượu Gin được phổ biến đến các thuộc địa của anh và ra toàn thế giới.

Rượu Gin làm từ nguyên liệu gì?

Thành phần nguyên liệu chính để sản xuất rượu Gin là các loại ngũ cốc như Lúa Mì, Lúa Mạch đen, Lúa Mạch, Mạch Nha, Bắp….Và các loại thảo mộc như: Quả Bách Xù (Juniper Berries), Vỏ Cam, hạt Rau Mùi (Coriander), Thảo Quả (Cardamom), Cam Thảo (Locorice), rễ cây Bạch Chỉ (Angerica root), Quế (Cinnamon)…

Các thành phần thảo mộc của Gin Beefeater

Các loại thảo mộc có trong rượu Gin Beefeater Ảnh nguồn Internet

Người ta sản xuất rượu Gin bằng cách cho lên men ngũ cốc, sau đó, chưng cất trong nồi chưng cất hình trụ.

Rượu được chưng cất lần đầu tiên nồng độ cồn còn thấp, quy trình chưng cất này lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi nồng độ cồn của rượu đạt được mức cần thiết.

Phương pháp sản xuất rượu Gin

Người ta sản xuất rượu Gin bằng cách cho lên men ngũ cốc, sau đó, chưng cất trong nồi chưng cất hình trụ.

Về cơ bản, sản xuất rượu Gin trải qua 2 quá trình chính:

Video mô phỏng quá trình chưng cất rượu Gin của Gin Bom Bay Nguồn Internet

Quá trình chưng cất

Rượu được chưng cất lần đầu tiên nồng độ cồn còn thấp, quy trình chưng cất này lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi nồng độ cồn của rượu đạt được mức cần thiết.

Quá trình kết hợp rượu đã chưng cất với các loại thảo mộc

Trong quá trình này, thảo mộc được cho và rượu Gin để tinh dầu và hương vị của thảo mộc hòa trộn vào rượu. Quá trình này có nhiều phương pháp khác nhau.

Phương pháp phổ biến nhất Steep & Boil

Trái Bách Xù và hỗn hợp các loại thảo mộc được ngâm trong rượu đã làm giảm nồng độ cồn còn 50%. Có nhà sản xuất vớt trái Bách Xù và thảo mộc trước khi chưng cất 48 giờ, có nhà sản xuất lại ngâm hỗn hợp này và chưng cất gnay lập tức. Khi quá trình này hoàn thành, rượu Gin tiếp tục được chưng cất, lúc này rượu Gin đã thấm đẫm hương vị của trái Bách Xù và thảo mộc. Rượu sẽ được giảm nồng độ cồn bằng chách cho thêm nước vào.

Phương pháp Vapour Infusion

Phương pháp này, trái Bách Xù và các thảo mộc không tiếp xúc trực tiếp với rượu. Trái cây và thảo mộc được cho vào một cái giỏ treo trên trên nóc nồi chưng cất, khi rượu bốc hơi bay lên, sẽ bám vào hỗn hợp thảo mộc và  sau đó ngưng tụ rơi xuống, quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần. Phương pháp này cho ra loại rượu Gin có hương vị đậm đà, thơm và chất lượng cao hơn phương pháp Steep & Boil.

Phương pháp chưng cất chân không

Về cơ bản, phương pháp này giống như phương pháp Steep & Boil như vừa nêu trên, nhưng được thực hiện trong môi trường chân không. Trong môi trường chân không, nhiệt độ sôi xuống rất thấp, vì vậy, hương vị và tinh dẩu của trái cây và thảo mộc không bị nhiệt độ cao phá hủy, nên còn nguyên vẹn. Phương pháp này cho ra rượu Gin chất lượng tôt nhưng khó sản xuất với quy mô lớn.

Các loại rượu Gin

Rượu Gin trên thị trường rất nhiều loại, nhiều thương hiệu khác nhau, nhưng chúng được phân loại theo một số dòng nhất định, các loại rượu Gin đó như sau

London Dry Gin

Đây là loại Gin xuất hiện lần đầu tại London – Anh Quốc, để được dùng tên gọi này, nó phải được chưng cất từ 70%AVB trở lên, các nguyên vật liệu thảo mộc phải là sản phẩm tự nhiên và phải được thông qua quá trình chưng cất, nó có mùi vị của trái Bách Xù rất mạnh mẽ. Ngoài ra, nó chứa rất ít đường, vì vậy nó không ngọt, dây cũng là lý do trong tên gọi của nó có chữ “Dry”.

Một sản phẩm London Dry Gin

Một sản phẩm London Dry Gin Nguồn Internet

Plymouth Gin

Plymouth Gin là một sản phẩm sản xuất tại vùng Plymouth – Anh. Đặc điểm về hương vị của loại Gin này là nó ngọt ngào hơn so với London Dry Gin. Hương vị của nó cũng mộc mạc hơn so với London Dry Gin.

Một sản phẩm Plymouth Gin

Một sản phẩm Plymouth Gin Nguồn Internet

Genever

Nó được coi là loại gin nguyên thủy. Genever có hương vị mạch nha mạnh. Nó hơi mặn hơn các loại Gin khác một chút. Điều này đến từ sự ảnh hưởng của thành phần các loại thảo mộc có chứa bên trong đó.

Genever Gin thường có chứa cây Thì Là hoặc các loại thực vật khác để tạo ra hương vị đa dạng hơn. Nó được làm bằng lúa mạch đen, lúa mạch hoặc bắp hoặc kết hợp cả hai. Các loại hạt được trộn với nhau và sau đó nghiền nát. Sau đó nó được lên men để tạo thành rượu. Tất cả điều này mang lại cho nó một hương vị rất mạnh mẽ và thô mộc.

Một sản phẩm rượu Genever

Một sản phẩm rượu Genever Nguồn Internet

Old Tom Gin

Đây là loại Gin có sự khác biệt khá nhiều so với các loại Gin khác. Nó không quá mạnh mẽ, nhẹ hơn Genever Gin. Nó có vị ngọt ngào, và và hương thơm khá đa dạng. Hương vị của nó đến từ mạch nha, nguyên liệu chính sử dụng để làm ra nó và đường cũng được cho thêm vào.

Loại Gin này đã từng rất khó tìm và kết quả là giá khá đắt. Trong vài năm gần đây, Old Tom Gin đã trở nên dễ tìm hơn. Đối với những người yêu thích rượu mạnh, rượu gin là một lựa chọn tốt, đặc biệt nếu bạn muốn một loại đồ uống có mùi rượu nặng hơn.

Một sản phẩm Old Tom Gin

Một sản phẩm Old Tom Gin Nguồn Internet

Sloe Gin

Sloe Gin có nhiều khác biệt so với các loại Gin khác, màu đỏ của nó làm nó nổi bật so với những sản phẩm Gin khác. Được làm từ các loại quả Hạch (Drupes) và Mận Gai (Sloe hoặc Blackthorn). Đây là những loại quả nhỏ thuộc về họ Mận. Độ cồn của Sloe Gin là khoảng 15 đến 30 phần trăm và phần lớn có ABV từ 25 phần trăm trở lên.

Phương pháp truyền thống để làm Sloe Gin là ngâm Mận Gai trong rượu Gin và sau đó thêm đường khi cần thiết. Ngày nay, nó được làm thường xuyên hơn là không sử dụng hương liệu.

Một sản phẩm Sloe Gin

Một sản phẩm Sloe Gin Nguồn Internet

Barrel-Aged Gin

Đối với những người thích một hương vị rượu có chiều sâu, Gin-Aged Gin có thể là lựa chọn tốt. Sau khi Gin được tạo ra, nó sẽ tiếp tục cho vào thùng gỗ, và rượu Gin sẽ già đi theo thời gian. Phương pháp này mang lại chiều sâu tốt hơn hương vị đa dạng hơn, già dặn hơn.

Lão hóa không phải là một khái niệm mới trong ngành công nghiệp sản xuất rượu Gin. Nó cũng được sử dụng trong các sản phẩm gốc của Genever chẳng hạn. Đối với những người yêu thích một loại rượu có chiều sâu kiểu rượu ủ lâu năm, thì đây có thể là một sản phảm làm hài lòng họ.

Một sản phẩm Barrel Aged Gin

Navy Strength Gin

Navy Strength Gin một hương vị độc đáo của riêng nó. Có nhiều nhãn hiệu khác nhau tạo ra loại rượu gin đặc biệt này. Cũng giống như các loại Gin khác, hầu hết đều có hương vị mạnh mẽ của thảo mộc. Nó cũng có nồng độ cồn cao hơn, thậm chí đạt tới 57% ABV, cao hơn hầu hết các dạng rượu Gin khác.

Tên của loại rượu Gin này xuất phát từ việc nó là loại đồ uống được sử dụng hải quân hoàng gia Anh. Nó đã được chưng cất nhiều lần để cho ra nồng độ cồn mạnh, nhưng người uống vẫn có cảm nhận rõ ràng sự hiện diện của rượu mạnh và hương vị sâu sắc của thảo mộc.

Một sản phẩm Navy Strength Gin

Một sản phẩm Navy Strength Gin Nguồn: Internet

Contemporary Gin

Thuật ngữ này là nói đến loại rượu Gin có một hương vị nổi bật khác mà không mang hương vị truyền thống của Gin là trái Bách Xù. Vì để trở thành một loại rượu Gin thực sự, nó bắt buộc phải chứa hương vị Bách Xù. Tuy nhiên, những Gin Contemporary này có xu hướng có hương vị khác chế ngự hương vị cây Bách Xù, tạo ra một loạt các phiên bản mới của thức uống.

Có nhiều loại Gin Contemporary. Một số sẽ có một nền tảng thảo dược riêng. Một số khác có hương vị gia vị rất mạnh. Cũng có một số Gin Contemporary mang hương hoa, cam quýt  hoặc những hương vị khác. Trong những năm qua, một loạt các loại Gin Contemporary mang hương vị mới lạ đã ra đời.

Một hình ảnh của Contemporary Gin

Một hình ảnh của Contemporary Gin Nguồn: Internet

Hiển thị 1 đến 40 trong 126 (4 Trang)