Các Loại Rượu Vang Pháp Ngon Dùng Khai Vị

Rượu vang Pháp có rất nhiều cách sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau với mỗi một loại rượu vang khác nhau, tùy vào món ăn đi kèm mà chúng sẽ mang lại cho bạn những hương vị tuyệt vời đến khó quên. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẽ đến bạn những loại rượu vang Pháp ngon thường được dùng trong khai vị. Hãy cùng khám phá nhé.

Vang đỏ loại nhẹ (Rouges légers)

Là loại rượu vang Pháp có nồng độ cồn ít, và ít chất chát, loại vang này rất dễ chịu, thơm mùi quả và dễ uống, thường được uống ngay sau khi sản xuất không lâu. Nhiệt độ thích hợp để uống là từ 13 đến 14 độ C.

các loại rượu vang pháp ngon dùng trong khai vị - Bordeaux

Ví dụ :

Loại A.O.C : Bordeaux, Côte de Bourg, Beạuolais, Mâcon, Bergerac, Chenon, Bourgueil, Saumur-Champigny, Costieres de Nimes, Gaillac, Vins de Corse …

Vang đỏ loại đậm sắc (Rouges corés)

các loại rượu vang pháp ngon dùng trong khai vị - Côtes-du-Rhône

Sở dĩ gọi chúng là vang đỏ đậm sắc bởi chúng có nồng độ cồn cao và chát. Loại này thích hợp với các món ăn đậm nhiều hương vị.

Ví dụ : Loại A.O.C : Côtes du Rhône, Cornas, Côte Rôtie, Côtes de Nuits, Côtes de Beaune, Mesdoc, Graves, Saint Emilion, Pomerol, Fitou, Corbières, Minervois, Cahors, Madiran, Bandol, Vins de Corse …

Vang sủi tăm (Mousseux d’ appllation)

Là loại vang có sủi tăm, trừ Champagne, được sản xuất ở các vùng trồng nho khác nhau của nước Pháp và tùy theo phương pháp truyền thống. Một số loại có trong chủng loại này có tên Crémant. Nhiệt độ thích hợp để uống là từ 6 đến 8 độ C.

các loại rượu vang pháp ngon dùng trong khai vị - Clairette-de-Die

Ví dụ : Loại A.O.C : Saumur & Vouvray mouseux, Clairette de Die, Blanquette & Crémant de Limoux, Crémants d’Alsace, de Loire, de Bourgogne, de Bordeaux, Gaillac mousseux …

Champagne

các loại rượu vang pháp ngon dùng trong khai vị - champagne Blancs-de-Blancs

Là loại rượu vang ngon dành cho những ngày lễ hội Champagne theo truyền thống thường được uống khai vị hoặc đi kèm với các món tráng miệng. Loại vang «Blancs de Blancs » brut thích hợp nhất cho bữa khai vị Champagne demi-secs cho tráng miệng và loại Champagne trắng hay phớt hồng được để lâu năm thường phục vụ cho những bữa tiệc đặc biệt. Nhiệt độ rượu champagne thích hợp để uống từ 6 đến 8 độ C.

Vang ngọt nhẹ tự nhiên (Vins doux naturels)

Là sản phẩm của vùng bờ biển Địa Trung Hải, loại vang này ngay từ khi làm đã được lưu ý giữ lại một hàm lượng đường nho nhất định. Đối với loại Muscats, để đánh giá được hết hương vị thơm ngon của nho có trong vang này, nên uống ngay sau khi sản xuất không lâu. Nhiệt độ uống thích hợp đối với loại rượu vang pháp này là từ 6 đến 8 độ C.

các loại rượu vang pháp ngon dùng trong khai vị - Muscats-de-Rivesaltes

Ví dụ : Loại A.O.C : Muscats de Rivesaltes, Lunel, Mireval, Frontignan, Saint Jean de Minervois, Beaumes de Venise.

Loại Rivesaltes, Banyuls, Maury … chỉ đạt tới độ cực ngon sau rất nhiều năm.

Vang có độ rượu mạnh (Vins de liqueur)

các loại rượu vang pháp ngon dùng trong khai vị - Pineau-des-charentes

Được làm từ nước nho và rượu trắng, loại vang này uống lạnh (6 độ C) trong các bữa ăn khai vị hoặc với một số món bánh pháp tráng miệng.

Ví dụ : Loại A.O.C : Pineau des charentes, Floc de Gascogne, Frontignan