Bào Ngư cao cấp

Bào ngư là tên một loại thực phẩm cao cấp có nguồn gốc từ biển, nó là một loại nhuyễn thể tương tự nhừ xò ốc với thịt có chất lượng thuộc loại hàng đầu trong các loại hải sản…Bào ngư là loại thực phẩm ngon, giàu dưỡng, thịt của nó là một nguồn protein chất lượng cao và cũng vô cùng đắt đỏ, nó cũng được xem như một loại thực phẩm cao cấp, và là một phần trong đời sống thượng lưu.

Bào ngư là một phần của đời sống thượng lưu

Bào ngư là một phần của đời sống thượng lưu

Bào ngư thường được chế biến thành các món ăn ít gia vị như cháo, các món xào và hấp, nói chung đó là những chế biến ít dùng gia vị, các nguyên liệu chính dễ dàng phô diễn hương vị của mình mà không bị lấn át bởi các loại gia vị.

Các món ăn phổ biến từ bào ngư: Cháo bào ngư, bào như xào cải, bào ngư xào nấm, cơm bào ngư, súp bào ngư, bào ngư sốt dầu hào…

>>>>>>>Các loại thực phẩm ngoại nhập đang được săn lùng

Nơi mua bán bào ngư cao cấp uy tín tại Tp.Hcm

Cửa hàng Wines and Foods tại 01 Xuân Hồng, phường 12 quận Tân Bình và chi nhánh 310 Nơ Trang Long, phường 12 quận Bình Thạnh, tp.Hcm là nơi chuyên cung cấp các loại bào ngư cao cấp, bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp các loại thực phẩm cao cấp khác như gà trống thiến Capon, ốc sên Pháp, pate gan ngỗng Pháp và gan ngỗng, thịt và đùi heo muối Iberico Tây Ban Nha… với chất lượng cao và uy tín hàng đầu.

Thành phần dinh dưỡng của bào ngư

Bào ngư rất giàu dinh dưỡng

Bào ngư rất giàu dinh dưỡng

>>>>>>>Các loại đồ ăn cao cấp của giới thượng lưu

Ngoài chất lượng protein chất lượng cao, bào ngư còn cung cấp nhiều thành phần khoáng và vitamin và nhiều chất tốt cho sức khoẻ khác như:

Giàu protein

Bào ngư cung cấp một nguồn protein tự nhiên chất lượng tốt, với hàm lượng 17,1 gam protein trên 100 gam thịt bào ngư. Đặc biệt hơn nữa, lượng calo trong bào ngư rất thấp, chỉ có 105 calo trên 100 gam.

Những đặc điểm độc đáo này làm cho động vật có vỏ cực kỳ giàu protein, và nó sánh ngang với các loại thực phẩm như ức gà về tỷ lệ protein trên mỗi calo.

Bào ngư cung cấp một lượng Iốt đáng kể

Bào ngư có chứa một lượng lớn Iốt, theo nghiên cứu, 1 con bào ngư loại trung bình có chứa 95mg Iốt sinh học

Với ước tính 1.8 tỷ người trên thế giới thiếu Iốt như hiện nay, thì nguồn cung cấp Iốt lớn như vậy là rất quan trọng, thiếu Iốt gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ

Bào ngư là nguồn cung cấp Omega-3

Không giàu Omega-3 như các loại cá giàu Omega-3 như cá hồi hay cá ngừ, nhưng bào ngư vẫn có một lượng axit béo này bổ sung cho cơ thể. Trong mỗi 100 gam thịt bào ngư có khoảng 49 mg DHA và EPA omega-3.

Bào ngư cũng chứa nhiều Selenium

Chất dinh dưỡng nổi bậc trong bào ngư là Selen. Nó là một khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Mỗi 100 gram thịt bào ngư chứa 44,8 mcg selen, chiếm 64% giá trị hàng ngày cơ thể chúng ta cần.

>>>>>>Xem ngay tuyệt phẩm nấm Truffle

Thành phần dinh dưỡng trong 100g bào ngư

Calo                                                     105 kcal

Carbohydrate                                      6,0 g

Chất xơ                                               0 g

Đường                                                 0 g

Chất béo                                              0,8 g

Chất béo bão hòa                                0,1 g

Chất béo không bão hoà đơn              0,1 g

Chất béo không bão hòa đa                0,1 g

Axit béo omega-3                               90 mg

Axit béo Omega-6                              7 mg

Chất đạm                                             17,1 g

Các Vitamin có trong 100g bào ngư

Vitamin B5                 3,0 mg             30%

Vitamin K                   23,0 mcg         29%

Vitamin E                   4,0 mg             20%

Thiamin                      0,2 mg            13%

Vitamin B12               0,7 mcg            12%

Vitamin B6                 0,2 mg số        8 %

Niacin                          1,5 mg             7%

Riboflavin                   0,1 mg             6%

Vitamin C                   2,0 mg             3%

Folate                          5,0 mcg           1%

Vitamin A                   2 mcg RAE      0,2%

Các khoáng chất có trong 100g bào ngư

Selen               44,8 mcg         64%

Phốt pho          190 mg            19%

Bàn là              3,2 mg             18%

Natri                301 mg            13%

Magiê              48,0 mg           12%

Đồng               0,2 mg             10%

Kali                 250 mg            7%

Kẽm                0,8 mg             5%

Canxi               31,0 mg           3%

Mangan           Trace               2%

Các loại bào ngư

Bạn có biết, bào ngư không chỉ có 1 loại, mà có đến 15 loại với kích thước hình dạng và màu sắc khác nhau phân bố rải rác khắp nơi trên thế giới.

1/Bào ngư đỏ (Haliotis rufescens)

Bào ngư đỏ Haliotis Rufescens

Bào ngư đỏ Haliotis Rufescens

Bào ngư đỏ Haliotis Rufescens là loài bào ngư lớn nhất trên thế giới. Những con bào ngư này có thể được tìm thấy ở những nơi như Canada, Mexico và California. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó chủ yếu ở California.

Kích thước của chúng có thể đạt tới 31 cm. Hơn nữa, chúng rất dày và cũng rất dai. Chúng có hình dạng giống như một mái vòm và có màu đỏ tự nhiên. Ngoài ra, chúng có từ 3 đến 4 lỗ nhỏ trên vỏ giúp chúng thở.

Bên cạnh việc nổi tiếng là loài bào ngư lớn nhất, chúng còn nổi tiếng với thịt ngon. Bào ngư đỏ được nuôi với mục đích thương mại đặc biệt là làm thực phẩm.

2. Bào ngư trắng (Haliotis sorenseni)

bào ngư trắng Haliotis sorenseni

bào ngư trắng Haliotis sorenseni

Tương tự như bào ngư đỏ, quần thể bào ngư trắng Haliotis sorenseni tập trung chủ yếu ở California và Mexico. Tuy nhiên, số lượng của nó khá ít.

Vỏ của chúng có hình bầu dục có tới 5 lỗ. Hơn nữa, kích thước của chúng có thể đạt tới 25 cm. Về màu sắc, chúng có màu vàng với một bóng xanh và những màu khác cũng có màu be. Bào ngư trắng này rất nổi tiếng vì thịt mềm và có nhiều hương vị so với các loại Bào ngư khác. Tuy nhiên loại này đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

3. Bào ngư đen (Haliotis cracherodii)

Bào ngư đen Haliotis cracherodii

Bào ngư đen Haliotis cracherodii

Bào ngư đen chủ yếu phân bố ở Hoa Kỳ, cụ thể là bờ biển Thái Bình Dương. Nó có kích thước khá nhỏ khoảng từ 10 cm đến 20 cm. Ngoài ra, vỏ của chúng là sự pha trộn của màu đen, xanh lam đậm với màu xanh lá cây và nâu.

Vỏ của chúng khá nhẵn và có hình hình bầu dục. Hơn nữa, có khoảng năm hoặc bảy lỗ dọc theo vỏ. Loại này có số lượng giảm mạnh và cũng nằm trong danh sách cực kỳ nguy cấp cần được bảo tồn.

4. Bào ngư hồng (Haliotis corrugata)

Bào ngư hồng Haliotis corrugata

Bào ngư hồng Haliotis corrugata

Bào ngư màu hồng cũng thường được tìm thấy ở bờ biển Thái Bình Dương của Bắc Mỹ. Đối với màu sắc của vỏ, có thể nhìn thấy các tông màu xanh ngọc và đỏ nhạt. Không giống như bào ngư đen, vỏ của chúng nhám, xù xì và răng cưa.

Hình dạng của chúng khá tròn và cao. Trên vỏ có khoảng 2 hoặc 4 lỗ hô hấp. Bào ngư hồng là loài được quan tâm vì chúng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi biến đổi khí hậu và việc khai thác quá mức. Do đó, số lượng của chúng tiếp tục ngày càng ít đi.

5.Bào ngư dẹt (Haliotis walallensis)

Bào ngư dẹt Haliotis walallensis

Bào ngư dẹt Haliotis walallensis

Bào ngư dẹt cũng phổ biến ở bờ biển Thái Bình Dương. Kích thước của chúng có thể lên tới 17 cm. Vỏ hình bầu dục và khá phẳng các cạnh của vỏ của cũng chúng nhẵn.

Màu sắc của vỏ của chúng là màu đỏ vàng tương tự như màu gạch, với các tông màu xanh lam, xanh lục và trắng. Đối với lỗ hô hấp, chúng sở hữu từ bốn đến tám lỗ.

6. Bào ngư xanh (Haliotis fulgens)

Bào ngư xanh Haliotis fulgens

Bào ngư xanh Haliotis fulgens

Bào ngư xanh có kích thước khá lớn khi chúng phát triển trưởng thành, chúng có thể đạt kích thước 25cm. Được tìm thấy chủ yếu ở vùng biển California, những con bào ngư này có vỏ màu xanh nâu. Chúng có hình bầu dục với 5 đến 7 lỗ hô hấp.

Hơn nữa, các lỗ hô hấp mà chúng có vị trí cao hơn một chút so với bề mặt của vỏ. Những con bào ngư xanh hầu hết được săn lùng bởi các thợ kim hoàn. Sở dĩ có điều này là do lớp vỏ bên trong của chúng có màu xanh lục lam rất đẹp.

7. Bào ngư Pinto (Haliotis kamtschatkana)

Bào ngư Pinto Haliotis kamtschatkana

Bào ngư Pinto Haliotis kamtschatkana

Bào ngư Pinto là một trong những loài bào ngư lâu đời nhất hiện có. Người ta ghi lại rằng chúng đã tồn tại trên trái đất này khoảng 500 triệu năm. Chúng có thể phát triển lên đến 8cm. Một số thậm chí có thể đạt tới 15 cm mặc dù điều rất hiếm. Vỏ của chúng phẳng và mỏng với bề mặt thô.

Ngoài ra, còn có những đường xoắn ốc hiện diện trên bề mặt. Trên vỏ có khoảng 6 lỗ hô hấp. Hơn nữa, chúng cũng có màu nâu xanh với tông màu xanh và trắng. Hiện tại, số lượng quần thể của loài này đang bị đe dọa vì chúng có nguy cơ tuyệt chủng.

8. Bào ngư Elegant (Haliotis elegans)

Bào ngư Elegant Haliotis elegans

Bào ngư Elegant Haliotis elegans

Bào ngư Elegant phân bố ở vùng biển Tây Úc. Kích thước của chúng khá nhỏ chỉ từ 7cm đến 10cm. Vỏ của chúng dài và hẹp và có màu cam sáng với các sắc thái của màu trắng cẩm thạch. Dọc theo bề mặt của vỏ, có các đường xoắn ốc nửa vòng lặp lại. Những con bào như này được ca ngợi vì vẻ đẹp của chúng mặc dù chúng rất hiếm.

9.Bào ngư Galapagos (Haliotis dalli)

Bào ngư Galapagos Haliotis dalli

Bào ngư Galapagos Haliotis dalli

Loại bào ngư đặc biệt này rất hiếm và chỉ có thể được tìm thấy ở vùng biển của quần đảo Galapagos cũng như các vùng phía Tây của Colombia. Ngoài việc rất hiếm, chúng còn cực kỳ nhỏ với kích thước chỉ lên tới 2cm.

Vỏ có màu đỏ nhạt, tương tự như màu gạch. Ngoài ra còn có một số chấm màu trắng. Hơn nữa, bề mặt của vỏ không nhẵn, không đồng đều vì một số khu vực được nâng cao hơn những khu vực khác. Nó có 25 lỗ hô hấp trên vỏ và có thể nhìn thấy rõ ràng được xếp thành hàng trên bề mặt. Hình dạng của vỏ là một hình bầu dục dài với các cạnh khá mịn. Đây là loài bào ngư sống ở vùng nước sâu, thậm chí một số được tìm thấy ở độ sâu 60 mét.

10. Bào ngư Nam Phi (Haliotis midae)

Bào ngư Nam Phi Haliotis midae

Bào ngư Nam Phi Haliotis midae

Bào ngư Nam Phi chỉ được tìm thấy ở các vùng biển xung quanh Nam Phi. Kích thước trung bình của những sinh vật này là khoảng 12cm đến 20cm. Vỏ của bào ngư trưởng thành có thể có hình bầu dục. Màu vỏ của chúng là màu vàng nhạt với sắc độ xám.

Bề mặt vỏ có nhiều nếp nhăn tạo thành những rãnh. Dọc theo các đường nhăn, có thể có chút màu đỏ. Nhìn bên ngoài vỏ trông không hấp dẫn lắm vì chúng bị xỉn màu. Tuy nhiên, những loại bào ngư này được đánh giá cao trên thị trường đặc biệt là những người châu Á, và giá của nó cũng rất cao.

11. Bào ngư Tai cừu (Haliotis ovina)

Bào ngư Tai cừu Haliotis ovina

Bào ngư Tai cừu Haliotis ovina

Bào ngư Tai cừu phân bố ở nhiều vùng biển khác nhau trên thế giới. Chúng có ở Nam Nhật Bản, Tây Úc, Malaysia, Fiji, Tonga, Thái Lan và Thái Bình Dương. Một số con ốc biển này có kích thước khoảng 10cm.

Tuy nhiên, một số nhỏ đến nỗi chúng chỉ có thể đạt đến kích thước 2cm. Nhìn chung, vỏ của chúng có hình bầu dục. Bề mặt của chúng cũng không phải nhẵn nhụi mà lởm chởm.

Nó có màu vỏ đỏ với các tông màu xanh lá cây và một chút màu trắng cũng có. Những con bào ngư này có thể ăn được và chủ yếu cư trú trên san hô. Ngoài ra, chúng thường được tìm thấy xung quanh đá hoặc vùng nước nông.

12.Bào ngư Ormer xanh (Haliotis tuberculata)

Bào ngư Ormer xanh Haliotis tuberculata

Bào ngư Ormer xanh Haliotis tuberculata

Bào ngư Ormer xanh thường được tìm thấy trên các bờ biển có nhiều đá. Chúng được tìm thấy ở các vùng biển châu Âu như Biển Địa Trung Hải, Chanel, Azores và quần đảo Canary.

Đôi khi cũng được tìm thấy ở một số vùng của Tây Phi. Loại bào ngư này có thể đạt kích thước trung bình 10cm. Vỏ có hình bầu dục hoặc thường được cho là có hình dạng giống như tai. Hơn nữa, chúng có màu vàng nhạt chủ đạo với một chút sắc đỏ. Nó có từ 5 đến 7 lỗ hô hấp. Khi chúng lớn lên, các lỗ sẽ đóng lại và các lỗ mới được tạo ra. Những con ốc biển này nổi tiếng với thịt thơm ngon.

13.Bào ngư Squamose (Haliotis squamosa)

Bào ngư Squamose Haliotis squamosa

Bào ngư Squamose Haliotis squamosa

Bào ngư Squamose có thể được tìm thấy ở vùng biển phía Nam của Madagascar và ở Ấn Độ Dương. Kích thước vỏ của nó trung bình khoảng 4cm. Tuy nhiên, một số có thể đạt tới 9 cm.

Hình dạng vỏ của chúng là hình bầu dục và chúng khá dài. Bề mặt vỏ của chúng lởm chởm, không đồng đều và có cả nếp nhăn. Vỏ có tới 7 lỗ hô hấp. Chúng có màu sắc là cam chủ đạo với các tông màu vàng và đỏ, và số thậm chí có thể trông hơi nâu.

14. Bào ngư đốm máu (Haliotis spadicea)

Bào ngư đốm máu Haliotis spadicea

Bào ngư đốm máu Haliotis spadicea

Những loài bào ngư này có thể được tìm thấy ở các vùng biển gần Nam Phi. Chúng có kích thước trung bình khoảng 7cm. Trên vỏ của chúng có khoảng 5 hoặc 8 lỗ hô hấp.

Những con bào ngư này cũng có hình bầu dục nhưng vỏ khá mỏng. Mảu vỏ là đỏ với một chút tím. Ngoài ra còn có những đốm trắng trên vỏ làm cho vỏ giống như có vết máu. Vì vậy nó có tên là bào ngư đốm máu. Rất nhiều người yêu thích loại bào ngư này.

15.Bào ngư Pourtale’s (Haliotis pourtalesii)

Bào ngư Pourtale’s Haliotis pourtalesii

Bào ngư Pourtale’s Haliotis pourtalesii

Loài bào ngư cuối cùng này cực kỳ độc đáo và quý hiếm. Nó chỉ có thể được tìm thấy ở những nơi rất sâu từ 25 đến 230m. Khoảng cách sâu nhất từng được ghi nhận là 366 mét.

Những con bào ngư này rất nhỏ, chúng chỉ có 3cm. Vỏ màu đỏ nhạt với một số đốm trắng. Ngoài ra, còn có cả tông đỏ và cam nữa. Chúng có khoảng 25 lỗ hô hấp nhưng chỉ có 5 lỗ trong số đó mở. Vì những loại bào ngư này rất hiếm, nên người ta thường cung cấp các loại bào ngư khác dưới cái tên bào ngư của bào ngư Pourtale’s.

Hương vị của bào ngư

Hương vị của bào ngư có một hương vị rất riêng khá đa dạng, và cũng khác nhau tuỳ theo loài. Thịt bào ngư sẽ thay đổi theo các nguyên liệu mà nó nấu cùng.

Khi còn sống, thịt bào ngư mềm, nhưng khi nấu chính nó trở nên săn chắc hơn, khi nấu chín kỹ, nó sẽ rất mềm. Ngoài ra, hương vị của bào ngư cũng phụ thuộc vào một số yếu tố khác như tuỳ theo loài bào ngư, kích thước, những gì chúng ăn và cách chế biến bào ngư.

Ví dụ đối với bào ngư Úc, thịt của bào ngư Greenlip mềm hơn bào ngư đen. Bào ngư hổ là con lai giữa loài Greenlip và Blacklip có kết cấu thịt mang đặc điểm của hai loài này.

Bào ngư có kích thước lớn hơn thường có kết cấu săn chắc hơn bào ngư nhỏ, tương tự với các động vật khác, chẳng hạn như sự khác biệt giữa thịt cừu trưởng thành và thịt cừu non.

Bào ngư tự nhiên ở đại dương có vị biển đậm hơn vì bào ngư ăn tảo tự nhiên sẽ truyền hương vị cỏ dại vào bào ngư. Một số người thích nó, nhưng một số người thấy hương vị quá mạnh. Bào ngư nuôi có hương vị thơm ngon hơn mà hầu hết mọi người đều thấy thích thú.

Hương vị giữa bào ngư đóng hộp, khô, tươi, đông lạnh và đóng gói hút chân không rất khác nhau. Không giống như Sashimi, bào ngư tươi và đông lạnh có kết cấu giòn khi ăn sống. Thật khó để mô tả hương vị của bào ngư sau khi nấu vì nó là một hương vị rất độc đáo, hương vị tương tự như sò điệp và kết cấu mềm nếu nấu chín kỹ. Nó có vị cao su nếu nấu quá chín. Bào ngư đóng hộp đã được làm chín sẵn trong lon và có thể ăn ngay. Các đầu bếp muốn nấu thêm để tăng kết cấu và thêm vào các công thức sáng tạo của riêng họ để tăng hương vị. Bào ngư khô mất nhiều thời gian sơ chế và nấu nướng, vị ngon nhất gọi là “Sugar Heart” tan trong miệng.

Bào ngư đóng gói hút chân không có đặc diểm giữa bào ngư tươi và bào ngư đóng hộp. Nói cách khác, đó là một sản phẩm ăn liền, nhưng bạn thực sự có thể cảm nhận được độ tươi của bào ngư vì không có gì thêm vào trong quá trình nấu.

Hiển thị 1 đến 13 trong 13 (1 Trang)