Những cách decanter rượu vang cực chuẩn của chuyên gia

Nội dung chính

Decanter rượu vang là một bước rất quan trọng trong văn hóa thưởng thức rượu vang. Nó quan trọng đến nỗi có hẵn những quy tắc về thời gian, loại Decanter phù hợp cho từng loại rượu khác nhau.

Vì vậy, nó là thứ không thể thiếu trong các nhà hàng khách sạn, hay bất kỳ trong nhà của một người yêu thích rượu vang “chân chính” nào. Tuy nhiên, có một số người không biết kỹ thuật này, hay xem nhẹ và thường bỏ qua việc này.

Vậy công dụng của việc Decanter rượu vang ra sao, và làm điều đó như thế nào cho đúng, mời các bạn cùng xem nhé.

Decanter là một bước rất quan trọng trong thưởng thức rượu vang

Decanter là một bước rất quan trọng trong thưởng thức rượu vang

Decanter rượu vang là gì?

>>>>>Xem ngay các kiểu bình Decanter rượu vang độc đáo tại đây

Decanter rượu vang là cho rượu vang vào một chiếc bình, thông thường bằng thủy tinh hoặc pha lê, hình dạng phổ biến của loại bình này là có cổ thon dài cho tiện việc rót rượu ra ly, với chiếc bụng lớn để tăng bề mặt tiếp xúc giữa rượu và khí Oxy.

Decanter là người ta cho rượu vang vào 1 chiếc bình trước khi rót ra ly

Decanter là người ta cho rượu vang vào 1 chiếc bình

cho rượu tiếp xúc với không khítrước khi rót ra ly phục vụ

Việc làm này nhằm làm cho rượu ngon hơn, giảm vị chát và mùi cồn trong rượu …nó còn làm cho màu sắc của rượu đậm đà hơn.

Con người bắt đầu Decanter rượu vang khi nào?

Để thuận tiện cho việc phục vụ rượu vang được nhanh chóng và liên tục trong các buổi tiệc của giới hoàng gia, quý tộc, hay trong các buổi tế lễ, những người phục vụ rượu đã nghĩ ra cách chiết rượu từ những thùng ủ rượu bằng gỗ sang những chiếc bình có 2 quai bằng gốm gọi là Amphoras, từ Amphoras, rượu sẽ được rót ra ly để uống.

Thời xa xưa, những chiếc bình Decanter nguyên thủy thường được làm bằng đất nung, bạc hoặc vàng.

Một chiếc bình Decanter cổ nhất có tuổi đời 2.500 năm tuổi thuộc về Hy Lạp được trưng bày hơn 30 năm tại bảo tàng nghệ thuật Metropolitan, và đã “Quy cố hương” vào năm 2008.

Chiếc bình Decanter 2500 năm tuổi đã từng trưng bày tại bảo tàng mỹ thuật Metropolitan

Chiếc bình Decanter 2500 năm tuổi

đã từng trưng bày tại bảo tàng mỹ thuật Metropolitan

Người La Mã cổ đại đã đi nâng tầm cho Decanter khi họ là người tiên phong sử dụng chất liệu thủy tinh để làm ra bình Decanter. Từ khi đế chế La Mã suy tàn, người ta ít dùng Decanter bằng thủy tinh, mà quay về dùng những chiếc bình Decanter bằng Gốm, Đồng, Bạc hoặc Vàng.

Cho đến tận thời kỳ Phục Hưng, người Venice với trình độ thổi thủy tinh điêu luyện của mình, đã cho ra mắt lại những chiếc bình Decanter bằng thủy tinh với thiết kế đẹp mắt và chuẩn mực, với phần cổ dài và phần bụng lớn.

Một chiếc bình Decanter Thủy Tinh Venice thời Phục Hưng tinh xảo

Một chiếc bình Decanter Thủy Tinh Venice thời Phục Hưng tinh xảo

Và kể từ đó, việc sử dụng bình Decanter và việc Decanter cho rượu ngon hơn đã phổ biến đi khắp thế giới.

Về sau người anh Anh đã thiết kế bổ sung thêm phần nắp đậy cho bình Decanter để giới hạn thời gian tiếp xúc với không khí của rượu vang.

>>>>Xem nơi mua bán bình Decanter rót rượu vang

Chức năng của bình Decanter

Decanter giúp cho rượu vang tỏa hương mạnh mẽ

Khi Decanter, rượu vang sẽ tỏa ra hương thơm mạnh mẽ hơn và rượu ngon hơn, màu sắc đậm đà hơn. Nguyên nhân, là do khí Oxy từ không khí sẽ tiếp xúc với rượu, bẻ gãy cấu trúc của phân tử rượu vang, giúp cho rượu giảm vị chát và mềm hơn, mùi hương của rượu sẽ được giải phóng tối đa, giúp rượu thơm hơn, đó là thời điểm lý tưởng nhất để cảm nhận.

Decanter làm cho rượu vang thơm "rực rỡ" hơn

Decanter làm cho rượu vang thơm "rực rỡ" hơn

Decanter dùng lọc cặn ở những chai rượu lâu năm

Đối với những chai rượu vang lâu năm (Từ 10, 15 năm hoặc lâu hơn) sẽ xuất hiện cặn ở trong chai, nguyên nhân của hiện tượng này là những chất từ vỏ nho sau khi hòa tan sẽ kết tủa lại tạo thành. Quá trình dùng Decanter để lọc cặn này gọi là Carafing hay còn gọi là quá trình lắng cặn rượu vang. Hình dạng của những bình Decanter dùng để Carafing rượu vang cũng khác biệt với bình dùng để Decanter rượu vang.

Phương pháp thực hiện quá trình lọc cặn Carafing như sau: Rượu vang lâu năm sau khi cho vào bình Carafing cho lắng cặn, sau đó, rót nhẹ nhàng và đều tay sang bình Decanter, đến khi thấy rượu có màu đục và bắt đầu xuất hiện cặn thì dừng lại. Phần còn lại trong bình Carafing lúc này là cặn. Thông thường, khi làm việc này người ta thường để một ngọn nến bên dưới dòng rượu chảy qua, nhờ có ánh nến người rót rượu dễ dàng nhận thấy cặn rượu và dừng lại đúng lúc.

Decanter làm cho màu rượu vang đậm đà hơn

Việc Decanter cũng sẽ làm cho rượu vang chuyển sang một màu đỏ đậm đà và hấp dẫn hơn. Ngoài ra, hiệu ứng ánh sáng phản chiếu qua chiếc bình Decanter có rượu vang giúp nó trở nên huyền ảo và mê hoặc, càng làm cho rượu vang hấp dẫn hơn, cảm giác muốn uống một ly vang lúc này thật khó cưỡng lại.

Decanter cũng làm cho rượu vang có màu sắc đậm đà hơn

Decanter là một điểm nhấn ấn tượng nhất trên bàn tiệc

Ngoài các chức năng chính vừa nêu trên, bản thân chiếc bình Decanter cũng làm làm cho không khí buổi tiệc trở nên sang trọng, chu đáo hơn, làm cho việc thưởng thức rượu vang được nâng lên một tầm cao hơn.

Những loại rượu vang nào cần Decanter?

Mọi người thường nghĩ chỉ có rượu vang đỏ mới cần Decanter mà thôi, nhưng thực ra, rượu vang Đỏ, rượu vang Trắng, vang Hồng, hay thậm chí rượu Champagne cũng cần Decanter. Tuy nhiên, đối với rượu vang Trắng, vang Hồng, Champagne không phải chai rượu nào cũng cần Decnater, mà chỉ một số trong đó mới cần mà thôi, và phương pháp Decanter cũng hơi khác với vang Đỏ một chút.

Nên Decanter rượu vang bao lâu là đủ?

Rượu vang Đỏ

Rượu vang Zinfandel: 30 phút

Rượu vang Pinot Noir (Vang đỏ của vùng Bourgogne), Gamay, Zweigelt, Schiava: 20 đến 30 phút

Rượu vang Cabernet Franc, Grenache (Vùng Côtes du Rhône, Priorat) , Merlot, Malbec, Barbera, Dolcetto, Tempranillo: 30 đến 60 phút

Rượu vang Syrah/Shiraz: 2–3 giờ

Rượu vang Cabernet Sauvignon: 2 giờ (Bordeaux)

Rượu vang Petite Sirah: 2 giờ

Rượu vang Sangiovese: 2 giờ

Rượu vang Vintage Port & Madeira: 2 giờ

Rượu vang Mourvèdre/Monastrell 2–3 giờ

Rượu vang Dão - Douro Reds: 2–3 giờ

Rượu vang Nebbiolo 3 giờ

Ngoài ra, đối với những chai rượu vang lâu năm, cứ mỗi 10 năm, thì cần Decanter thêm 1 giờ.

Rượu vang Trắng và Hồng

Kỹ thuật Decanter rượu vang Trắng và Hồng rất ít được đề cập đến, như thực ra cũng có khá phức tạp. Không phải loại rượu vang Trắng hay Hồng nào cũng cần phải được Decanter, nhưng trong đó, có một số loại khi Decanter sẽ cải thiện đáng kể chất lượng lẫn hương vị.

Các loại vang Trắng có mùi nấm quá mạnh, như loại rượu vang trắng Full Body Chardonnay từ vùng Bourgogne - Pháp. Hay những chai vang Trắng cao cấp, lâu năm, hoặc ở những chai có mùi Lưu Huỳnh ám khá mạnh, nó khóa quá trình tỏa hương của các mùi hương hoa quả trong rượu vang trắng, nên khi ta Decanter, nó giúp đẩy mùi Lưu Huỳnh ra khỏi rượu vang, từ đó giúp cho mùi hoa quả lan tỏa lên một cách đầy đủ và tinh tế hơn rất nhiều.

Một số loại vang Trắng cẩn phải Decanter trước khi thưởng thức

Một số loại vang Trắng cần phải Decanter trước khi thưởng thức

Những loại rượu vang Trắng và Hồng bình thường và trẻ, hay những chai có mùi hương tinh tế không cần thiết phải Decanter, vì nó có thể làm phá hỏng hương vị của rượu.

Kỹ thuật Decanter rượu vang Trắng và Hồng: Dùng 1 chiếc bình Decanter có phần đáy lớn, mỏng, đã được làm lạnh trước, sau đó cho rượu vang trắng vào. Tiếp tục cho bình Decanter vào tủ lạnh hoặc xô ngâm rượu, nhiệt độ lý tưởng là 12oC, thời gian Decanter là 30 phút.

Rượu vang nổ (Sparkling wine) và Champagne

Trường hợp Decanter rượu vang nổ hoặc champagne tương đối hiếm gặp.

Chỉ những chai rượu bị ám mùi cháy khét, cần được Decanter để khử mùi khét trong rượu.

Một kiểu Decanter dành cho rượu Champagne và Sparkling wine

Một kiểu Decanter dành cho rượu Champagne và Sparkling wine

Nên Decanter trong những loại bình có tiết diện tiếp xúc với không khí nhỏ để không làm mất khí ga, nên Decanter lạnh giống như trường hợp của vang Trắng và Hồng, thời gian là 15 đến 20 phút. Rượu vang Prosecco không được Decanter.

Một số loại rượu vang ít phổ biến khác

Rượu vang Cam:

Rượu vang Cam là rượu vang trắng luôn vỏ quả Nho. Những loại rượu này có Tannin và sẽ ngon hơn từ việc Decanter. Hãy thử 15 phút đến 30 phút.

Rượu vang tự nhiên và hữu cơ:

chỉ cần decant trong khoảng 20 phút.

Cách chọn bình Decanter phù hợp

Các loại rượu vang khác nhau sẽ có những kiểu bình Decanter phù hợp khác nhau phù hợp với chúng.

Các kích thước bình Decanter tiêu chuẩn

Các kích thước bình Decanter tiêu chuẩn

Những loại vang có màu đỏ đậm (Như Cabernet Sauvignon, Monastrell, Petite Syrah, Tannat, Tempranillo) dùng những chiếc bình Decanter lớn, có phẩn đáy to.

Những loại rượu có màu đỏ trung bình (Như Dolcetto, Barbera, Sangiovese, Merlot) thì nên dùng loại bình có kích thước trung bình.

Cuối cùng, những loại vang đỏ nhẹ (Pinot Noir, Beaujolais) nên chọn loại bình Decanter trung bình hoặc nhỏ.

Với vang Trắng hoặc Rosé, nên chọn loại bình nhỏ, mỏng, và làm lạnh trước khi dùng.

Cách Decanter rượu vang đúng đắn

Để chai rượu dự định Decanter ở tư thế đứng 1 đêm trước, nếu không kịp chuẩn bị thì thời gian để đứng càng lâu càng tốt. Nhằm làm cho những chai rượu vang cũ nếu có cặn thì cặn sẽ lắng xuống đáy chai.

Lưu ý: Những chai rượu lâu năm, nhà sản xuất thường cố tình làm cái nút bần dài hơn những chai rượu thông thường nhằm bảo quản rượu tốt hơn. Tuy nhiên, do lâu năm nên bản thân cái nút bần dể bể khi khui, nên khi khui hết sức cẩn thận. Trong trường hợp này, tốt nhất là nên dùng loại đồ khui rượu bơm áp lực, loại này sẽ không làm bể nút khi khui.

Đặt một ngọn nến hay bóng đèn bên dưới dòng rượu vang chảy ra dưới chai, qua ánh nến, người rót sẽ phát hiện khi có cặn và họ sẽ dừng lại kịp thời.

Sau đó, hãy để cho rượu vang thở theo thời gian của nó, và thưởng thức.

Những cách Decanter không giống ai như hiệu quả không ngờ

Có nhiều sáng tạo trong việc Decanter rượu vang, tuy có vẻ không chính thống cho lắm nhưng cũng mang lại hiệu quả khá cao.

Decanter rượu với Magic Decanter: Đây là một loại Decanter ít phổ biến hơn loại truyền thống, nó hoạt động bằng nguyên lý sục khí vào rượu.

Khi bạn muốn Decanter chai rượu ngon nhưng trong tay bạn chỉ có máy xay xinh tố

Khi bạn muốn Decanter chai rượu ngon nhưng trong tay bạn chỉ có máy xay xinh tố

Thì hãy tận dụng nó nhé – Hiệu quả lắm đấy

Decanter bằng máy xay sinh tố: Nghe có vẻ điên rồ, nhưng trong hoàn cảnh không có lựa chọn nào tốt hơn, thì cách này cũng mang lại hiệu quả khá bất ngờ.

Decanter bằng cách liên tục sang rượu từ bình này sang bình khác, việc làm này giúp cho rượu tiếp xúc nhiều tối đa với không khí, giúp giảm thiểu thời gian Decanter


Câu hỏi thường gặp của sản phẩm này

Có bao nhiêu loại Decanter

Trên thị trường có 2 loại chính:

Loại phổ biến nhất là loại Decanter hoạt động theo nguyên lý cho rượu vang tiếp xúc với không khí trên bề mặt. Loại này rất đa dạng về mẫu mã, nhưng chung quy có 3 kích thước: Nhỏ – Trung – Lớn, để phù hợp với các loại rượu khác nhau. Chất liệu thường làm bằng pha lê hoặc thủy tinh.

Loại ít phổ biến hơn: Gọi là Magic Decanter, nó hoạt động theo nguyên lý sục khí trực tiếp vào rượu vang. Magic Decanter thường được làm bằng nhựa.

Decanter rượu vang bao lâu là đủ

Rượu Zinfandel: 30 phút - Rượu Pinot Noir: 30 phút (Vang đỏ của vùng Bourgogne)

Rượu Malbec: 1 giờ – Rượu Syrah/Shiraz: 2–3 giờ

Rượu Grenache/Garnacha Blend: 1 giờ (Vùng Côtes du Rhône, Priorat) – Rượu Cabernet Sauvignon or Merlot: 2 giờ (Bordeaux)

Rượu Petite Sirah: 2 giờ – Rượu Tempranillo: 2 giờ -Rượu Nebbiolo 3 giờ

Rượu Sangiovese: 2 giờ – Rượu Vintage Port & Madeira: 2 giờ

Rượu Mourvèdre/Monastrell 2–3 giờ – Rượu Dão - Douro Reds: 2–3 giờ

Rượu vang trắng, vang Hồng, Champagne, Sparkling wine Decanter 30 phút ở nhiệt độ 12oC

Mua Decanter rót rượu vang ở đâu

Nơi mua bán các loại Decanter tại 01 Xuân Hồng, phường 12, quận Tân Bình, Tp.Hcm.

Cửa hàng Wines and Foods – Rượu vang và thực phẩm Pháp

Tell: 0908 433 959 (Zalo – Viber) – 028 3948 1658

Những loại rượu vang nào cần Decanter

Vang Đỏ, vang Trắng, vang Hồng, thậm chí Champagne và Sparkling Wine cũng cần được Decanter.

Tuy nhiên, việc Dcanter vang đỏ phổ biến hơn và phần lớn các loại vang Đỏ cần được Decanter trước khi thưởng thức. Vang Trắng, vang Hồng, Champagne và Sparkling wine việc Decanter ít phổ biến hơn, và chỉ một số loại thật sự cần Decanter, tuy nhiên vang Trắng, vang Hồng và Sparkling wine pha63i được Decanter lạnh.